Du học và định cư tại tỉnh bang Alberta

Alberta là cực tây của ba tỉnh Prairie của Canada. Thường được gọi là “tỉnh năng lượng” của Canada, Alberta là có dân số hơn 4 triệu người.  Tập trung đông tại hai thành phố lớn nhất của Alberta: Edmonton – thủ phủ của tỉnh, và Calgary. Mỗi khu có dân số hơn một triệu cư dân.

Alberta là quốc gia dẫn đầu thế giới về ngành công nghiệp dầu khí, và là nơi có nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ sôi động, phát triển nhanh chóng.  Nhờ sự phát triển về kinh tế, văn hoá,giáo dục, y tế… khiến cho Alberta trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho sinh viên,  người lao động tới học tập, làm việc và nhập cư vào Canada. Du học và định cư tại tỉnh bang Alberta luôn thu hút và hấp dẫn đối với công dân nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tỉnh bang Alberta – Lý do chọn Alberta là điểm đến hàng đầu.

Alberta

Thông tin về tỉnh bang Alberta

1. Vị trí địa lí

Tỉnh Alberta nằm ở miền trung-tây của Canada với diện tích khoảng 661.848 km2. Alberta có vị trí địa lý ở bán cầu Bắc và Tây của Trái đất. Alberta là một tỉnh không giáp biển nằm trong vùng Prairies của Canada

Phía tây tiếp giáp với dãy núi Rocky. Phía đông được bao phủ bởi Great Plains của Bắc Mỹ. Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Alberta, dọc theo ranh giới với Tỉnh British.

Columbia là Núi Columbia – có độ cao 3.747m, và là điểm cao nhất ở Alberta. phía Bắc giáp Northwest Territories ; và phía đông giáp tỉnh Saskatchewan.

2. Chi phí cuộc sống ở Alberta

Chi phí sinh hoạt ở Alberta là $ 1509, rẻ hơn 1,02 lần so với mức trung bình ở Canada. Alberta xếp hạng 4 trong các bang đắt đỏ nhất và xếp hạng thứ 1 bang tốt nhất để sinh sống ở Canada.

Mức lương trung bình sau thuế ở Alberta là $ 2773, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt trong 1,8 tháng.

Alberta cung cấp nhiều lợi thế về chi phí sinh hoạt, chẳng hạn như:

 • Không có phí bảo hiểm y tế tỉnh
 • Không có thuế bán hàng của tỉnh (PST)
 • Giảm thuế và các khoản tín dụng để hỗ trợ thêm cho tài chính của bạn.

Trong khi đó, cư dân ở mọi tỉnh khác phải trả tới 10% ngoài Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) mà tất cả người dân Canada phải trả.

Chi tiết về chi phí cuộc sống của các thành phố thuộc tỉnh bang Alberta

 • Calgary

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Calgary là $ 1492, nằm trong top 26% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 2413 trên 9294 trong danh sách toàn cầu, thứ 37 trên 153 ở Canada và thứ 6/10 ở Alberta.

 • Edmonton

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Edmonton là $ 1536, nằm trong top 25% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 2250 trên 9294 trong danh sách toàn cầu, thứ 31 trên 153 ở Canada và thứ 5/10 ở Alberta.

 • Red Deer

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Red Deer là $ 1378, nằm trong top 32% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 2931 trên 9294 trong danh sách toàn cầu, thứ 100 trên 153 ở Canada và thứ 9/10 ở Alberta.

 • Lethbridge

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Lethbridge là $ 1436, nằm trong top 29% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 2670 trên 9294 trong danh sách toàn cầu , thứ 47 trên 153 ở Canada và thứ 7/10 ở Alberta.

 • Fort McMurray

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Fort McMurray là $ 1891, nằm trong top 5% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 424 trên 9294 trong danh sách toàn cầu, thứ 7 trên 153 ở Canada và thứ nhất trong số 10 ở Alberta.

 • Medicine Hat

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Medicine Hat là $ 1278, nằm trong top 36% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 3284 trên 9294 trong danh sách toàn cầu, thứ 121 trên 153 ở Canada và thứ 10 trên 10 ở Alberta.

 • Grande Prairie

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Grande Prairie là $ 1548, nằm trong top 24% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 2201 trong tổng số 9294 trong danh sách toàn cầu i, thứ 30 trên 153 ở Canada và thứ 4 trên 10 ở Alberta.

 • Spruce Grove

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Spruce Grove là $ 1607, nằm trong top 23% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 2049 trên 9294 trong danh sách toàn cầu, thứ 24 trên 153 ở Canada và thứ 3 trong số 10 ở Alberta.

 • Leduc

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Leduc là $ 1395, nằm trong top 31% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 2848 trên 9294 trong danh sách toàn cầu của chúng tôi, thứ 69 trên 153 ở Canada và thứ 8/10 ở Alberta.

 • Banff

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Banff là $ 1840, nằm trong top 6% các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, xếp thứ 483 trên 9294 trong danh sách toàn cầu của chúng tôi, thứ 10 trên 153 ở Canada và thứ 2/10 ở Alberta.

3. Cuộc sống ở Alberta

 • Người dân ở Alberta, sống một lối sống rất lành mạnh, không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên. Những ngọn núi, hơn 600 hồ nước, rừng lá kim và thảo nguyên, bạn có thể cắm trại và câu cá vào thời gian nghỉ.
 • Tại các thành phố lớn, bạn sẽ tìm thấy những con đường mòn đi xe đạp và đi bộ đường dài, cũng như các cơ sở thể thao đẳng cấp thế giới như Canada Olympic Plaza ở Calgary. Nền văn hóa nghệ thuật phát triển mạnh; nhiều viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, nhà hát trực tiếp, các lễ hội vào mùa hè và mùa đông.
 • Alberta cũng có mức thuế cá nhân thấp nhất ở Canada, nhờ vào sự giàu có của tài nguyên thiên nhiên. Bao gồm các khoản miễn thuế cơ bản, không có thuế bán hàng chung, thuế suất xăng dầu thấp nhất trong số các tỉnh và thuế tài sản thấp.
 • Alberta có tỷ lệ tội phạm rất thấp, các thành phố và thị trấn là những nơi dễ chịu để sống và an toàn.
  Mức sống ở Alberta là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút người nhập cư đến tỉnh bang.

4. Y tế

Theo Luật của Canada, tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tài trợ công khai cho tất cả công dân và cư dân hợp pháp của Canada.
Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Các chi phí dịch vụ không được miễn phí (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số thủ tục chăm sóc răng miệng,)

Alberta chi khoảng 7.000 đô la mỗi đầu người để chi tiêu mỗi năm cho việc chăm sóc sức khỏe trong tỉnh, đây là một trong những mức cao nhất ở Canada.

Bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế

Mọi sinh viên quốc tế ở Alberta đều phải có  bảo hiểm sức khỏe.
Các trường học thường khuyến khích sinh viên quốc tế mua bảo hiểm sức khỏe thích hợp trước khi họ đến Canada.
Để được hưởng các dịch vụ y tế bảo hiểm miễn phí, sinh viên quốc tế phải nộp đơn trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Alberta cho Chương trình Bảo hiểm Chăm sóc Sức khỏe Alberta (AHCIP) chi trả.

Sinh viên quốc tế có thể nhận bảo hiểm của Chương trình Bảo hiểm Chăm sóc Sức khỏe Alberta (AHCIP) nếu đáp ứng đủ điều kiện:

 • Sinh viên có giấy phép học tập 12 tháng (có giá trị đối với một học viện giáo dục ở Alberta) và những người sẽ cư trú tại Alberta từ 12 tháng trở lên đủ điều kiện để được bảo hiểm AHCIP.
 • Sinh viên có giấy phép du học có giá trị trên 3 tháng, nhưng dưới 12 tháng, có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm AHCIP nếu đơn đăng ký của họ có kèm theo thư của sinh viên xác nhận ý định cư trú tại Alberta trong ít nhất 12 tháng.
 • Học sinh dưới 18 tuổi phải được thêm vào tài khoản AHCIP của người giám hộ.

Đối với người lao động khi tới Canada bạn phải có ý định sống ở Alberta trong 12 tháng và có giấy phép lao động hợp pháp. Để đủ điều kiện cho AHCIP, thời hạn giấy phép lao động tối thiểu được chấp nhận là 6 tháng.

5. Giáo dục ở Alberta

Alberta có một hệ thống giáo dục nổi tiếng, từ mẫu giáo đến các trường đại học, nơi tạo ra các nghiên cứu hàng đầu thế giới. Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được học miễn phí cho đến hết trung học phổ thông thông qua hệ thống trường công lập.
Khi bạn chuyển đến Alberta, con cái của bạn sẽ được lựa chọn hình thức học tập khác nhau, 
tất cả đều được tài trợ bằng tiền thuế và không có phí. Ngoài các trường công lập chính, còn có các trường dạy tiếng Pháp, trường học Công giáo.

Giáo dục Đại học

Với 26 trường đại học và cao đẳng nổi tiếng về chất lượng giáo dục và bảng xếp hạng cao trên thế giới. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn hơn 2.000 chương trình được cung cấp bởi các học viện trên khắp Alberta.

Alberta trả trung bình $ 5,700 mỗi năm cho học phí sau trung học. Tỷ lệ này thuộc hàng cao nhất ở Canada. Tuy nhiên, chính phủ Alberta có một số chương trình để giúp giảm bớt gánh nặng và giúp bạn tiết kiệm cho việc học của con mình sau khi trẻ hoàn thành chương trình trung học.

Dai hoc Alberta
University of Alberta

Học tập tại Alberta, giúp bạn có cơ hội học với giảng viên và người hướng dẫn là những người đi đầu trong lĩnh vực. Tham gia các chương trình chất lượng cao, bằng cấp được quốc tế công nhận và săn đón từ các nhà tuyển dụng. Sinh viên được học trong các cơ sở tiên tiến hàng đầu, làm việc với các nhà nghiên cứu nổi tiếng trong các dự án quan trọng, được giáo dục ở một trong những vùng đẹp nhất của Canada.

Mỗi chương trình được phê duyệt hoặc cấp phép được cung cấp tại một cơ sở giáo dục đại học ở Alberta phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nhất định.

Sau khi bạn tốt nghiệp chương trình học của mình, bạn có thể làm việc tạm thời hoặc thậm chí sống lâu dài tại Canada.

6. Làm thêm trong thời gian học

Sinh viên có thể làm thêm tại Canada nếu đáp ứng đủ điều kiện.

♦ Số giờ bạn được phép làm thêm là 20h/tuần.

♦ Bạn có thể làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ đông và hè hoặc tuần đọc sách mùa thu hoặc mùa xuân. Bạn có thể tự do làm thêm giờ hoặc làm 2 công việc bán thời gian có tổng số giờ cao hơn bình thường.

Sinh viên có thể tìm kiếm việc làm bán thời gian trong khuôn viên trường và ngoài khuôn viên trường qua bảng thông báo của trường hoặc một số trang web nổi tiếng.

Hầu hết sinh viên quốc tế tại Canada đều tìm được cơ hội việc làm tại các cửa hàng, cửa hàng bán lẻ, hiệu sách, thư viện, nhà hàng, quán cà phê hoặc làm nhân viên cứu hộ, hướng dẫn viên bơi lội, đại diện chăm sóc khách hàng hoặc phiên dịch. Vì Canada là một xã hội đa văn hóa, nên dịch thuật là một dịch vụ được yêu cầu cao.

Nếu sinh viên có kinh nghiệm hoặc các kỹ năng cần thiết, có thể là đầu bếp, nhân viên bán hàng, giáo viên và nhà thiết kế web.

Mức lương trung bình cho sinh viên quốc tế tại Alberta là $15/giờ.

7. Kinh tế phát triển – Cơ hội việc làm

Nền kinh tế của Alberta được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp năng lượng đang bùng nổ. Ngành công nghiệp năng lượng trực tiếp chiếm 1/16 việc làm trong tỉnh. Lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ còn phát triển hơn nữa khi những tiến bộ công nghệ cho phép phát triển các bãi cát dầu ở phía bắc của tỉnh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Alberta không chỉ giới hạn ở ngành năng lượng, vì tỉnh này tự hào có một nền kinh tế đa dạng. Lĩnh vực sản xuất của Alberta đã tăng gấp đôi quy mô trong thập kỷ qua, và sự đổi mới đang thúc đẩy các ngành công nghiệp khiến Alberta trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.

Dinh cu tai Alberta

Ngoài dầu khí, lâm nghiệp vẫn là một ngành công nghiệp quan trọng, trị giá hơn 6 tỷ đô la hàng năm.

Alberta là nơi có một trong những trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất trên đất bản địa.

Alberta cũng có truyền thống là nơi có các ngành công nghiệp trồng trọt và chăn nuôi gia súc lớn, là một phần quan trọng của nền văn hóa và kinh tế của tỉnh.

Lâm nghiệp, du lịch, viễn thông và y tế đều tạo ra nhiều công ăn việc làm cho cư dân

Cảnh đẹp và đa dạng của Alberta trở nên hấp dẫn đối với ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood, bao gồm những khu rừng rộng lớn và Dãy núi Rocky. Một số bộ phim Hollywood khác đã được quay ở Alberta, bao gồm ‘Little Big Man”, bộ phim kinh điển “River of No Return” với sự tham gia của Marilyn Monroe. Câu chuyện chiến tranh “Passchendaele” được quay tại một khu bảo tồn bản địa ngay bên ngoài Calgary. Bộ phim “Unforgiven” của Clint Eastwood được quay tại và xung quanh Longview, Alberta.

Sự phát triển các ngành nghề giúp người lao động ở Alberta được hưởng mức lương cao nhất. Thêm vào đó, đây là một trong những nơi có chi phí sinh hoạt vừa phải tạo nên những điểm thu hút của Alberta

Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của tỉnh bang, Alberta là một nơi tuyệt vời để tìm việc làm tại Canada. Alberta có tỷ lệ thất nghiệp khoảng 5,5%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc là 6,8%. Khi tỷ lệ thất nghiệp thấp này kết hợp với gia tăng dân số tự nhiên thấp tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư vào tỉnh.

Trong những năm gần đây, số lượng người nhập cư thường trú cũng như lao động nước ngoài tạm trú đến làm việc tại tỉnh đã tăng lên.

Các cuộc khảo sát quốc tế liên tục xếp hạng thành phố Calgary và Edmonton nằm trong số các thành phố hàng đầu trên thế giới để làm việc.

Ngoài nhu cầu tuyển dụng lớn, mọi người thích làm việc ở Alberta nhờ mức sống cao của tỉnh.

8. Làm việc tại Canada sau tốt nghiệp

Để làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, bạn cần có giấy phép lao động. Kinh nghiệm làm việc bạn có được trong khi làm việc có thể giúp bạn đủ điều kiện để được định cư lâu dài.

Sinh viên tốt nghiệp của một số cơ sở học tập được chỉ định (DLI) đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp tại Canada

Nếu không đủ điều kiện nhận PGWP, bạn vẫn có thể làm việc ở Canada sau khi tốt nghiệp qua 2 hình thức xin giấy phép lao động sau: Open work permit và employer-specific work permit

8. Các chương trình định cư cho sinh viên quốc tế tại Alberta

Sinh viên quốc tế theo học tại Alberta thường có cơ hội đăng ký PR theo một trong các chương trình nhập cư kinh tế sau:

Các Chương trình Kinh tế Liên bang  thông qua hệ thống trực tuyến “Express Entry”

Chương trình Đề cử Nhập cư của Alberta ( AINP):

Ngoài tỉnh bang Alberta, Canada là quốc gia có nhiều thành phố, tỉnh bang phát triển hàng đầu thế giới, mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên quốc. Các trường đại học ở Canada nằm trong top trường tốt nhất trên thế giới, là trung tâm của nền văn hóa phong phú và đa dạng. Canada là một quốc gia có mức sống tuyệt vời . Là một nơi song ngữ, an toàn và thân thiện, Canada sẽ không làm thất vọng những sinh viên đang muốn mở rộng tầm nhìn của mình…

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học Canada (chọn trường, khóa học, học phí, học bổng, cách nộp đơn, chuẩn bị hồ sơ, xin visa …). Bạn hãy gọi ngay hotline 0909 198 779 (gặp chị Huyền) nhé.
GLC Edu – Với hơn 13 năm tư vấn, hướng nghiệp và hoàn thiện hồ sơ du học thành công cho hàng ngàn du học sinh. Hãy liên hệ với GLC Edu theo hotline 0909 198 779 (gặp chị Huyền). Hoặc 0833 818 386 (gặp chị Trinh) để được tư vấn lộ trình du học tiết kiệm – tỷ lệ thành công cao nhất ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
Văn phòng: 28 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39485049 – 39485054
Email:info@glc-edu.com
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top