20 sự thật thú vị về nước Mỹ

Những sự thật thú vị về nước Mỹ – Có thể bạn chưa biết.

Mỹ  (tiếng Anh:  The United States (viết tắt: U.S hoặc America), tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States of America, viết tắt: USA), thường được gọi ngắn gọn là Mỹ, một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang thuộc châu Mỹ. Quốc gia nằm ở Tây Bán cầu, gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang (trong đó có 48 tiểu bang lục địa), thủ đô là Washington, D.C., thành phố lớn nhất là New York.

Mỹ nằm giữa Bắc Mỹ, giáp biển Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và México ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông và Liên bang Nga ở phía tây qua eo biển Bering. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Mỹ có 14 vùng lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương cùng 326 Biệt khu thổ dân châu Mỹ.

Với 3,79 triệu dặm vuông (9.833.520 km²) và 328,3 triệu dân (2019), Mỹ là quốc gia lớn thứ 4 về tổng diện tích và đứng thứ 3 về quy mô dân số trên thế giới. Hoa Kỳ không có dân tộc chính thống hay đại diện mà hoàn toàn là quốc gia của người nhập cư, đây là quốc gia đa dạng chủng tộc và văn hóa nhất trên thế giới, do những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu.

Đất nước Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới và có có dấu ấn văn hóa được thúc đẩy bởi sự đổi mới công nghệ, các bộ phim nổi tiếng, truyền hình và âm nhạc.

Khám phá tất cả những điều tuyệt vời và sự thật thú vị về nước Mỹ sau đây:

1 Mỹ là nơi có nhiều kỳ quan thiên nhiên.

Mỹ là ngôi nhà có nhiều kỳ quan thiên nhiên trên thế giới. Thực tế UNESCO đã công nhận nhiều di sản ở Mỹ như: Công viên quốc gia Yellowstone, Vườn Quốc Gia Grand Canyon, Vườn quốc gia Great Smoky Mountains…

thú vị về nước Mỹ
Vườn Quốc Gia Grand Canyon

2. Mỹ có hệ thống sông dài thứ 4 trên thế giới.

Dòng sông Missouri là sông dài nhất ở Bắc Mỹ. Sông bắt nguồn từ Montana, nằm ở chân dãy núi Rocky, và dòng chảy 2, 341 dặm (3, 767 km) trước khi nó đổ vào sông Mississippi phía bắc của St Louis, Missouri. Sông Missouri và sông Mississippi kết hợp tạo nên hệ thống sông dài thứ 4 trên thế giới.

Missouri

Hàng ngàn năm, người dân đã phụ thuộc vào sông Missouri. Từ nước uống đến giao thông, thủy lợi, kiểm soát lũ lụt, và bây giờ là sản xuất thủy điện. Dòng sông đóng vai trò quan trọng trong đời sống.

3. Mỹ có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ duy trì vị trí của mình trong nền kinh tế lớn nhất thế giới từ 1871. Được xem là một siêu cường kinh tế chiếm 1/4 nền kinh tế toàn cầu.

4. Quốc kỳ Mỹ có 27 phiên bản.

Lá cờ đầu tiên của Mỹ chỉ hiển thị 13 sọc cũng như 13 ngôi sao được xếp thành một vòng tròn. Các ngôi sao và sọc đại diện cho 13 thuộc địa đã tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh. Mặc dù nguồn gốc của lá cờ đầu tiên của Mỹ vẫn chưa được biết, nhưng một số người tin rằng nó được thiết kế bởi Nghị sĩ bang New Jersey, Francis Hopkinson, và được may bởi một thợ may Philadelphia, Betsy Ross.

quốc kỳ mỹ

Kể từ khi thành lập Mỹ đã có 27 phiên bản lá cờ. Ngày nay, lá cờ Hoa Kỳ hiển thị 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang tạo nên Hoa Kỳ.

5. Là quê hương của nhiều nghệ sĩ âm nhạc xuất sắc nhất mọi thời đại.

Không chỉ là một đất nước rộng lớn, nền âm nhạc Mỹ còn tạo ra nhiều ảnh hưởng và tác động to lớn trên thế giới.

Nước Mỹ thống trị ngành công nghiệp âm nhạc, quê hương của nhiều nghệ sĩ tài ba.Một số nghệ sĩ âm nhạc xuất sắc nhất bao gồm Frank Sinatra, Elvis Presley, Jimmy Hendrix, Madonna, Whitney Houston, Michael Jackson, Beyonce, và nhiều nghệ sĩ khác.

6. Trung tâm giải trí

Nước Mỹ có tác động rất lớn đến văn hóa toàn cầu và một phần trong số đó bắt nguồn từ giải trí. Nhiều bộ phim hành động và lãng mạn được quay và sản xuất tại Hoa Kỳ.

Hollywood nổi tiếng toàn cầu là trung tâm giải trí và là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trên trái đất. Hollywood thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Với các địa danh như Đại lộ Danh vọng được gắn ngôi sao bằng đồng và Nhà hát Trung Quốc TCL. Có vô số ngành công nghiệp giải trí xung quanh khiến Hollywood là  điểm đến hàng đầu cho những người yêu thích phim ảnh ghé thăm.

Đại Lộ Danh Vong – nơi ghi dấu những người nổi tiếng ở Mỹ

7. Washington, DC không phải lúc nào cũng là thủ đô của nước Mỹ

Nhiều người công nhận Washington, DC là thủ đô của Mỹ nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Washington đã không trở thành thủ đô cho đến năm 1790.

Bạn có tin không, từ năm 1785 đến năm 1790, Thành phố New York là thủ đô của các quốc gia. Hơn 8 triệu người sinh sống ở New York, là thành phố đông dân nhất nước Mỹ và là 1 trong những thành phố đẹp nhất để tham quan.

8.  Las Vegas là thủ đô cờ bạc của thế giới.

Las Vegas, Nevada là thành phố đông dân thứ 28 ở Hoa Kỳ và là thành phố đông dân nhất ở Nevada. Thành phố nổi tiếng với cuộc sống về đêm, giải trí, cờ bạc, mua sắm và ăn uống cao cấp. Las Vegas có dải sòng bạc lớn nhất đã mang lại cho thành phố này danh hiệu Thủ đô cờ bạc của thế giới.

Las Vegas – Trung tâm giải trí nước Mỹ

Thành phố được biết đến với các sòng bạc-khách sạn khổng lồ. Hơn nữa, Las Vegas là một trong những điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới cũng như là một trong những điểm đến hàng đầu cho các hội nghị kinh doanh ở Hoa Kỳ.

9. Có nhiều Bourbon hơn  số người ở Kentucky.

Ngành công nghiệp rượu bourbon đang phát triển với nhanh chóng. Đây là một tin tuyệt vời cho Kentucky, vì họ sản xuất 96% rượu bourbon của thế giới. Do nhu cầu cao, Kentucky tích trữ khoảng 4,7 triệu thùng chứa đầy rượu bourbon. Đáng ngạc nhiên là số lượng thùng nhiều hơn dân số của Kentucky vì có 4,3 triệu cư dân.

rượu bourbon
Rượu bourbon

 

10. Có một thành phố được đặt tên là Boring ( Buồn chán) ở Oregon.

Ở bang Oregon khoảng 20 dặm từ Portland, có một thành phố tên là Boring với dân số hơn 7.000 người.

Thành phố Boring Mỹ

Mặc dù điều này nghe có vẻ như một cái tên khó hiểu đối với một thành phố, nhưng có lý do. Thành phố được đặt theo tên của người sáng lập, William H Boring, người đã canh tác vùng đất này vào những năm 1870. Để làm cho mọi thứ trở nên thú vị hơn, Boring, Oregan đã hợp tác với Dull, Scotland, và thậm chí đã tuyên bố ngày 9 tháng 8 là Ngày Boring Day hàng năm. Mối quan hệ đối tác mới này đã thu hút sự quan tâm của khách du lịch và đưa Boring, Oregan trở lại bản đồ.

11. Mỹ không có ngôn ngữ chính thức

Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến ở Mỹ, ở cấp độ liên bang, không có luật nào quy định rằng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, ngay cả khi không có luật liên bang, 31 tiểu bang đã tuyên bố tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Hơn nữa, chỉ có một số tiểu bang chính thức sử dụng song ngữ. Ví dụ, ở New Mexico, ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Ở Louisiana, ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Ở Hawaii, ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Hawaii.

12. Alaska có đường bờ biển dài nhất ở Mỹ.

So với các bang khác, Alaska có đường bờ biển dài nhất. Theo định nghĩa, đường bờ biển là chiều dài đất giáp với đại dương, và Alaska giáp với cả Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương.

Để giải thích thêm, nếu bạn chỉ đo theo bờ biển, nó là 6, dài 640 dặm trong khi nếu bạn đo lường tất cả các vịnh, và cửa hút gió, bạn sẽ khám phá ra rằng Alaska trải dài trên 47, 000 dặm, đó là dài hơn tất cả các bang kết hợp .

13. Mỹ có nhiều tên gọi.

Mỹ nổi tiếng với các điểm tham quan, chẳng hạn như Grand Canyon, đổi mới công nghệ, thể thao và có dấu ấn lớn trong nền văn hóa toàn cầu nhờ các bộ phim, chương trình truyền hình và âm nhạc nổi tiếng.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng the United States of America (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) được gọi với nhiều tên khác nhau? the United States, the U.S., the US, and America.

14. Nhiều khách sạn xuất hiện trong các bộ phim nổi tiếng.

Bạn đã bao giờ tự hỏi cảm giác như thế nào khi đi dạo trong các sảnh khách sạn được xuất hiện trong các bộ phim nổi tiếng? Ở Mỹ, bạn có thể trải nghiệm nó! Nhiều bộ phim sử dụng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng thật để quay cảnh của họ và chúng ta có thể đến thăm và thậm chí ở lại qua đêm trong đó.

Bơi trong hồ bơi ở The Fontainebleau, ở Miami, Florida, và hồi tưởng lại những cảnh của Scarface. Hoặc có lẽ bạn muốn đi dạo trong các đại sảnh của khách sạn The Plaza, ở New York, NY, nơi các cảnh trong phim The Great Gatsby được quay. The Plaza cũng xuất hiện trong Home Alone 2: Lost in New York, Sleepless in Seattle cũng như một số bộ phim khác.

15. Có nhiều bảo tàng miễn phí ở thủ đô của đất nước.

Washington, D.C., thủ đô của Mỹ là trung tâm của lịch sử và văn hóa . Có rất nhiều thứ để xem và làm ở Washington DC. Các bảo tàng của Viện Smithsonian là nơi nên tham quan và nhiều bảo tàng trong số đó nằm trên National Mall.

Trên thực tế, 11 trong số 20 Bảo tàng của Viện Smithsonian nằm ở Washington, bao gồm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ, Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Quốc gia người Mỹ gốc Phi, cũng như một số cơ sở khác.

16. Nhiều cảnh quan tuyệt đẹp.

Trong khi nước Mỹ nổi tiếng với sự hối hả và nhộn nhịp của các thành phố lớn. Đất nước xinh đẹp này cũng mang đến những cảnh quan tuyệt đẹp như tranh vẽ. Grand Canyons là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất khi có khung cảnh đẹp như tranh vẽ, khám phá ngọn núi cao nhất của Mỹ, Mount Mckinley nằm ở Alaska. Hoặc  đi đến Utah và ngắm nhìn quang cảnh Hẻm núi Zion ở Công viên quốc gia Zion.

17. Món ăn đặc trưng ở Mỹ
Cũng giống như các quốc gia khác, Mỹ nổi tiếng với một vài món ăn. Để bắt đầu, những chiếc Twinkies mang tính biểu tượng đã được phát minh ra ở Illinois vào những năm 1930 bởi một thợ làm bánh tên là James Alexander Dewar. Truyền thuyết kể rằng tên của món ăn nhẹ có đường này được lấy cảm hứng từ một tấm biển quảng cáo cho “Twinkle Toe Shoes”.

Bánh Corn Dogs

Corn dogs được phát minh bởi một người nào đó ở Mỹ vào những năm cuối của thập niên 1930. Kể từ đó, loại thực phẩm phổ biến của State Fair này đã được đưa vào nhiều tủ đông lạnh trên khắp Bắc Mỹ và hơn thế nữa. Một số loại thực phẩm mang tính biểu tượng khác của Mỹ bao gồm bánh mì kẹp pho mát, bơ đậu phộng và bánh mì kẹp thạch, s’mores, sườn nướng BBQ, v.v.

18. Tượng Nữ thần Tự do là một món quà.

Tượng Nữ thần Tự do, chính thức được gọi là “Tự do Khai sáng Thế giới”, là một món quà từ Pháp. Món quà  được gửi tới để kỷ niệm 100 năm quan hệ hữu nghị Pháp-Mỹ. Bức tượng được điêu khắc bởi Frederic Auguste Bartholdi trong khi phần khung được thiết kế bởi một kỹ sư người Pháp, Gustave Eiffel, người cũng đã thiết kế tháp Eiffel.

Tượng Nữ thần Tự do
                                      Tượng Nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần Tự do nằm trên Đảo Liberty ở New York, NY. Ngọn đuốc là biểu tượng của sự khai sáng và soi đường dẫn đến tự do bằng cách chỉ cho chúng ta con đường dẫn đến tự do.

19. Cổng vòm là tượng đài cao nhất ở Mỹ

Cổng vòm, còn được gọi là “Cổng vào phía Tây” là một đài tưởng niệm ở St. Louis, Missouri, và nằm dọc theo bờ Tây của sông Mississippi. Cao 630 feet, Gateway Arch tuyên bố danh hiệu là tượng đài nhân tạo cao nhất ở Mỹ.

Tượng đài kỷ niệm sự mở rộng về phía tây của Mỹ và được chính thức dành tặng cho “Người dân Hoa Kỳ”. Arch được quốc tế công nhận là biểu tượng của St. Louis và vì thế, nó là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

20. Bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở Washington

Bạn đã bao giờ tò mò về tàu con thoi, thiên văn học hay Anh em nhà Wright chưa? Bạn có thể tìm hiểu về những chủ đề hàng không và không gian phổ biến này tại bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở Mỹ, Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian. Tọa lạc tại Washington, D.C., bảo tàng này đón khoảng 9 triệu du khách mỗi năm.

Vào cửa miễn phí bảo tàng này và mở cửa hàng ngày từ 10:00 sáng đến 5:30 chiều. Ngày duy nhất Bảo tàng đóng cửa là vào ngày 25 tháng 12.

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học và định cư Canada (chọn trường, khóa học, học phí, học bổng, cách nộp đơn, chuẩn bị hồ sơ, xin visa …). Bạn hãy gọi ngay hotline 0909 198 779 (gặp chị Huyền) nhé.
GLC Edu – Với hơn 13 năm tư vấn, hướng nghiệp và hoàn thiện hồ sơ du học thành công cho hàng ngàn du học sinh. Hãy liên hệ với GLC Edu theo hotline 0909 198 779 (gặp chị Huyền). Hoặc 0833 818 386 (gặp chị Trinh) để được tư vấn lộ trình du học tiết kiệm – tỷ lệ thành công cao nhất ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
Văn phòng: 28 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39485049 – 39485054
Email:info@glc-edu.com

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top