25 điều thú vị về Canada

Khám phá những điều thú vị về Canada – là một quốc gia rộng lớn trên lục địa Bắc Mỹ. Đất nước được chia thành mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ và là nơi sinh sống của khoảng 38 triệu người (năm 2021).

Canada không chỉ nổi tiếng với lá phong, rượu đá ice wine, dầu hạt cải…  mà còn nhiều điều thú vị về Canada mà ít người biết tới.

điều thú vị về Canada
Khung cảnh Canada.Nguồn ảnh: internet

Dưới đây là 25 điều thú vị về Canada.

1. Canada là quốc gia lớn nhất ở Tây bán cầu và là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau nước Nga và chỉ có biên giới với một quốc gia duy nhất là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

2. Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới với 202.080 km / 125.567 dặm.

3. Ba hòn đảo của Canada nằm trong số mười hòn đảo lớn nhất trên thế giới. Đó là: Quần đảo Baffin (lớn hơn gấp đôi Vương quốc Anh), Đảo Victoria và Đảo Ellesmere (cả hai đều có kích thước gần bằng nước Anh).

4. Hơn một nửa số hồ trên thế giới nằm ở Canada! Cả nước có hơn 3 triệu hồ và 31.700 hồ lớn với diện tích hơn 300 ha. Canada cũng bao gồm hai trong số các hồ lớn nhất trên thế giới: Hồ Great Bear và Hồ Great Slave.

5. Toronto là thành phố lớn nhất Canada với hơn 6 triệu người. Montreal – thành phố lớn thứ hai của Canada với hơn 4 triệu dân, cũng là thành phố lớn thứ hai trên thế giới có dân số nói tiếng Pháp – sau Paris ở Pháp.

6. Chín trong số mười người Canada sống ở Mỹ – khu vực biên giới Canada bao gồm khu vực này lên đến 160 km / 99 dặm từ Mỹ – biên giới Canada.

7 . Vịnh Fundi ở miền đông Canada có thủy triều cao nhất thế giới. Sóng ở đó cao hơn 13 m / 42 ft.

Vịnh Fundy. Nguồn ảnh: Tripadvisor

8. Công viên quốc gia Jasper trên dãy núi Rocky trải dài trên một số khu vực thực vật.

9. Vịnh lớn nhất của Canada là Vịnh Hudson được phát hiện vào năm 1610 bởi nhà thám hiểm người Anh Henry Hudson. Vịnh Hudson nằm ở miền Đông Canada và bị đóng băng từ khoảng giữa tháng 12 đến giữa tháng 6 hàng năm.

10. Lãnh thổ Nunavut ở miền Bắc Canada  được thành lập năm 1999 và là nơi sinh sống của người Inuit – là tên gọi một nhóm những người bản địa sống ở các vùng Bắc cực của Canada, Đan Mạch (Greenland), Nga (Siberia) và Hoa Kỳ (Alaska). Bạn có biết rằng biển số ô tô, xe máy và xe trượt tuyết ở phía Bắc Bang Nunavut là hình một con gấu Bắc Cực?

11. Con sông dài nhất của Canada là sông McKenzie ở Tây Bắc. Con sông này là 4,241 km / 2.635 dặm dài.

12. Ngọn núi cao nhất ở Canada là Núi Logan với 5.959 m / 19.551 ft. Núi Logan nằm ở Lãnh thổ Yukon ở biên giới với Alaska / Hoa Kỳ.

13. Khoảng 38 triệu người sống ở Canada. Gần 82% dân số Canada sống ở các khu vực thành thị. Tuổi thọ trung bình khoảng 83 tuổi. Có 26 bác sĩ trên 10.000 dân ở Canada.

14. Khoảng 38 triệu người sống ở Canada. Gần 82% dân số Canada sống ở các khu vực thành thị. Tuổi thọ trung bình khoảng 83 tuổi. Có 26 bác sĩ trên 10.000 dân ở Canada.

15.Tỷ lệ biết chữ là 99%, vì vậy hầu như tất cả người dân Canada đều có thể đọc và viết.

16. Khoảng 1,4 triệu người Canada tự cho mình là người bản địa hoặc thổ dân. Trong số đó có những người thuộc Quốc gia thứ nhất, Metis và Inuits. Bạn có biết, ngày 21 tháng 6 được tổ chức là ‘Ngày Thổ dân Quốc gia’ ở Canada không? Đây là một ngày lễ kỷ niệm của những người thổ dân ở Canada.

17. Ngày lễ quốc gia được gọi là Ngày Canada và được tổ chức vào ngày 1 tháng 7.

18. Canada là một quốc gia phổ biến về nhập cư. Nước này được cho là có mức tăng dân số lớn nhất trong các nước công nghiệp phát triển (G-7).
19. Hầu hết các du khách đến Canada đến từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Pháp.
Các quốc gia phổ biến nhất để đi du lịch cho người Canada là Mỹ, Mexico và Cuba.
20. Có hơn 2.800 sân khúc côn cầu ở Canada. Tuy nhiên, số trẻ em dưới 14 tuổi chơi bóng đá gần như gấp đôi so với môn khúc côn cầu. Khúc côn cầu trên băng vẫn là môn thể thao được luyện tập nhiều thứ hai ở Canada cho mọi người trên 15 tuổi.

choi khuc con cau o Canada
Môn thể thao khúc côn cầu – một trong những điều thú vị về Canada

21. Canada là quốc gia đứng đầu thế giới về khai thác uranium. Uranium được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân để sản xuất điện. Mỏ uranium lớn nhất thế giới nằm ở hồ Cigar ở phía bắc Saskatchewan / Canada. Canada cũng là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất, bao gồm cả dầu và khí đốt, cho Hoa Kỳ!
22. Canada cũng là quốc gia có trữ lượng dầu lớn thứ ba trên thế giới sau Venezuela và Saudi Arabia. Quốc gia Bắc Mỹ này cũng là nhà sản xuất dầu lớn thứ bảy.
23. Canada là nhà sản xuất thủy điện lớn thứ tư – sau Trung Quốc, Brazil và Mỹ.
Đường cao tốc xuyên Canada được cho là đường cao tốc quốc gia dài nhất thế giới.
24. Khoảng một nửa diện tích của Canada được bao phủ bởi rừng. Có khoảng 180 loài cây ở Canada. Gỗ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của đất nước. Canada là quốc gia có nhiều rừng thứ ba trên thế giới.

? CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LIÊN KẾT TOÀN CẦU – GLC
? Lầu 1, 28 Nguyễn Đình Khơi – Phường 4 – Quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam

? CN2: Lầu 1, 12 -14 Hưng Gia 4, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam
? Tel : 84-8- 39485049/ 39485054
☎ Hotline: 0833 818 386 hoặc 0909 198 779
? Email: huyenphung@glc-edu.com / marketing@glc-edu.com
⭐ Website: www.glc-edu.com  Facebook:  https://www.facebook.com/glcduhoc
? Inbox tư vấn trực tuyến: m.me/glcduhoc

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top