Bridging visa là gì? 4 loại Bridging visa Úc bạn cần biết

Bridging visa là gì?

Khi bạn đang ở trong lãnh thổ Úc và muốn đổi visa hoặc gia hạn một loại visa khác, bạn sẽ giữ Bridging visa (visa chờ, visa tạm)? Cụ thể visa này là thế nào? Có mấy loại visa chờ? Các bạn cùng tìm hiểu cùng GLC nhé.

Bridging visa (Visa chờ) có thể được cấp trong các trường hợp sau:

 • Visa ban đầu của bạn đã hết hạn và bạn đang chờ đợi để được cấp một visa mới;
 • Bạn đã nộp đơn lên Toà Án Phúc Thẩm Hành Chính về quyết định từ chối hoặc huỷ bỏ visa;
 • Bạn đang kháng án lên Tòa Án Liên Bang về quyết định visa của bạn mà bạn đang chờ đợi;
 • Bạn đã và đang có đơn xin sự can thiệp của Bộ trưởng di trú hoặc bạn đang là ngoại dân Úc bất hợp pháp, bạn đang thu xếp để đi về nước.

Theo luật di trú Úc, có sáu loại visa chờ, tất cả đều khác nhau và những quyền lợi gắn liền với nó cũng khác nhau. Nói chung, tình trạng visa của bạn trước khi được cấp visa chờ sẽ ảnh hưởng đến loại visa chờ mà bạn được cấp cũng như các quyền lợi gắn liền với visa chờ.

Các loại bridging visa hiện tại của Úc

Theo luật di trú Úc, có 6 loại bridging visa (từ A tới E). Các loại visa khác nhau có tính chất và quyền lợi khác nhau. Tình trạng visa trước khi được cấp bridging visa sẽ quyết định loại bridging visa được cấp cũng như các quyền lợi của bridging visa đó.

 1. Bridging visa A (BVA) – Subclass 010

Bridging visa A (BVA) là một loại visa tạm thời, cho phép bạn ở lại Úc sau khi visa hiện tại của bạn hết hạn trong khi đang chờ quyết định của visa mới. BVA không cho phép bạn quay lại Úc sau khi đã ra khỏi nước Úc. Có nghĩa là, nếu bạn đang giữ BVA và muốn đi du lịch ra ngoài nước Úc, bạn phải xin chuyển sang bridging visa B.

Các điều luật về quyền lợi cư trú, học tập và làm việc của BVA hầu hết dựa trên visa chính thức bạn đã giữ trước đây. Ví dụ như, nếu bạn đang giữ student visa trong thời điểm bạn nộp đơn xin visa mới khi đang ở Úc, bạn sẽ được cấp BVA có cùng điều kiện làm việc và học tập như student visa.

Bạn sẽ tự động được cấp BVA khi bạn nộp hồ sơ xin một loại visa mới và:

 • Đang ở tại Úc
 • Visa của bạn có thể được cấp khi bạn đang ở trên nước Úc
 • Khi bạn nộp đơn xin visa mới và bạn vẫn đang giữ một loại visa có hiệu lực
 • BVA bắt đầu có hiệu lực khi visa chính thức của bạn hết hạn và hết hạn khi:

Bạn rời khỏi Úc mà không xin chuyển sang một loại visa khác; Bạn được cấp một loại visa mới; hoặc được cấp một loại bridging visa mới

Visa chính thức của bạn bị huỷ

Trong trường hợp visa của bạn bị từ chối trong khi bạn đang ở Úc, bạn có 35 ngày để rời Úc. Nếu bạn quyết định kháng cáo lên Toà án Phúc thẩm, BVA của bạn sẽ tự động được gia hạn đến khi có quyết định cuối cùng của toà.

 1. Bridging visa B (BVB) – Subclass 020

Bridging visa B (BVB) là một loại visa tạm thời, cho phép bạn có quyền rời khỏi và quay lại Úc trong một khoảng thời gian nhất định trong khi đơn xin cấp visa mới của bạn đang được xem xét. Chỉ những người đang giữ BVA mới được phép xin cấp BVB; những người đang giữ các loại bridging visa C hoặc E không thể xin được BVB (trừ một số trường hợp đặc biệt). BVB sẽ được cấp khi:

 • Bạn đang ở tại Úc
 • Bạn đang giữ BVA hoặc BVB, các loại bridging visa C hoặc E không thể xin được BVB (trừ một số trường hợp đặc biệt)
 • Bạn đã nộp một loại visa tại Úc mà có thể được cấp khi bạn đang ở Úc; Bạn có lí do chính đáng để rời khỏi và quay về Úc khi hồ sơ xin visa mới của bạn đang được xét duyệt
 • Bạn nên nộp BVB trong khoảng từ 2 tuần đến 3 tháng trước ngày bạn dự định rời khỏi Úc. Một số loại visa chỉ có thể cấp khi bạn đang sinh sống Úc, nên nếu bạn nộp quá sớm, Bộ Di trú sẽ có thể trì hoãn việc xét duyệt hồ sơ visa mà bạn đang nộp. Ngược lại, nếu bạn nộp quá trễ sẽ có nguy cơ không được cấp BVB trước khi bạn rời khỏi Úc.
 • Chi phí nộp visa BVB là AUD $145.
 1. Bridging visa C (BVC) – Subclass 030

Bridging visa C (BVC) là một loại visa tạm thời, cho phép bạn được ở lại Úc trong khi chờ đơn xin visa của bạn được xét duyệt. Bạn sẽ tự động được cấp BVC nếu bạn nộp đơn xin một loại visa chính thức và:

 • Bạn đang sống tại Úc
 • Visa chính của bạn có thể được cấp khi bạn đang ở tại Úc
 • Bạn nộp đơn xin cấp visa trong khi bạn không nắm giữ một loại visa chính thức

Bạn không giữ bridging visa C (BVC). Thông thường, BVC có hiệu lực ngay sau khi được cấp; hoặc khi visa chính thức hiện tại hết hạn. BVC không cho phép bạn quay lại Úc nếu rời khỏi khi đang giữ BVC. Bạn cũng không thể nộp đơn xin BVB nếu đang giữ BVC. BVC sẽ tự động hết hiệu lực trong các trường hợp sau:

Bạn rời khỏi Úc khi đang giữ BVC; Bạn được cấp loại visa mà bạn đang nộp;

Bạn được cấp một loại bridging visa khác; Visa chính thức hoặc BVC của bạn bị huỷ bỏ.

 1. Bridging visa E (BVE) – Subclass 050-051

Bridging visa E (BVE) là một loại visa tạm thời cho phép bạn ở lại Úc trong một khoảng thời gian ngắn khi bạn hoàn tất việc nhập cư hoặc sắp xếp để rời khỏi Úc.

Bạn phải ở trên lãnh thổ Úc khi nộp đơn xin visa BVE và khi visa này được đưa ra quyết định. Loại visa này sẽ hết hiệu lực ngay lập tức khi bạn ra khỏi Úc.

Nếu bạn rời Úc, bạn sẽ không thể quay lại cho đến khi có được một loại visa khác.

Có 2 loại BVE đó là:

 • Bridging (General) visa – Subclass 050: nếu bạn là người ở Úc bất hợp pháp, đang giữ BVE – Subclass 050 BVD – Subclass 041.
 • Bridging (Protection Visa Applicant) visa – Subclass 051: được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt đối với những người không phải công dân hợp lệ được cho phép đăng kí xin bridging visa theo quy định của đạo luật di trú và luật pháp Úc.

Bạn chỉ được cấp BVE (subclass 050) nếu có 1 trong những điều kiện sau: Bạn không phải công dân Úc và đang ở Úc bất hợp pháp, đang nắm giữ BVE (subclass 050) hoặc BVD (subclass 041) và:

Bạn đang sắp xếp để rời khỏi Úc

hoặc Bạn đang nộp hồ sơ cho một loại visa khác

hoặc Bạn đang chờ đợi quyết định tái xét visa

hoặc Bạn đang kháng cáo

Bạn sẽ được cấp BVE (subclass 051) nếu hội tụ đủ các điều kiện sau:

Bạn bị từ chối nhập cảnh; hoặc qua được hải quan nhưng nhận được thông báo từ Bộ Di trú trong vòng 45 ngày

Bạn đang bị tạm giữ do vấn đề nhập cư

Bạn đang nộp hồ sơ xin visa bảo vệ (protection visa)

Bạn đáp ứng các yêu cầu khác về tuổi tác, sức khoẻ hoặc được đề cử

hoặc bạn đáp ứng được các điều kiện của một BVE (subclass 051) khác.

BVE cho phép bạn ở lại Úc trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc khi có sự kiện đặc biệt xảy ra. Do đó, BVE sẽ hết hiệu lực nếu: Bạn rời khỏi Úc; hoặc Bạn được cấp một loại visa khác; hoặc BVE của bạn bị huỷ bỏ.

Theo Sẵn sàng du học 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top