Thông tin về đất nước Thụy Sĩ

Thông tin vè Thụy Sĩ
Bern – Thủ đô Thụy Sĩ

1.Vị trí địa lý

Thụy Sĩ có phía tây giáp Pháp, phía bắc giáp Đức, phía đông giáp Áo và Liechtenstein, phía nam giáp Ý.

Thụy Sĩ có ba vùng địa lý riêng biệt: dãy Alps, cao nguyên Trung tâm và Jura. Đất nước này tự hào có nhiều cảnh quan và môi trường sống khác nhau, là một nơi rất hấp dẫn để sinh sống và kinh doanh. Thụy Sĩ cũng là nơi có 12 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

 • Dãy núi Alps trải dài theo chiều rộng của đất nước  bao phủ 60% diện tích bề mặt của Thụy Sĩ nhưng chỉ có 11% dân số sống ở đó.
 • Jura của Thụy Sĩ trải dài từ sông Rhone đến sông Rhine. Đầu phía tây tạo thành biên giới tự nhiên với Pháp. Phần lớn khu vực dân cư thưa thớt này được bao phủ bởi rừng và đất nông nghiệp.
 • Cao nguyên Trung tâm, hay ‘Mittelland’ có mật độ dân số cao nhất và tập trung nhiều các trung tâm công nghiệp

Với hàng ngàn hồ và sông, Thụy Sĩ là một hồ chứa khổng lồ, khoảng 6% trữ lượng nước ngọt của lục địa. Đây là lý do tại sao nó được gọi là “tháp nước của châu Âu”.

Thụy Sĩ
Dãy Apls

2. Khí hậu

Do có vị trí trung tâm ở Châu Âu, Thụy Sĩ nằm ở giao điểm của một số vùng khí hậu chính. Thụy Sĩ có bốn mùa rõ rệt. Địa hình và độ cao đa dạng khiến nó trở thành một quốc gia của các loài vi khí hậu. Tùy thuộc vào vị trí và thời gian trong năm, nó có thể lạnh như Siberia hoặc ôn hòa như Địa Trung Hải.

Dãy núi Alps phân chia khí hậu quan trọng giữa phía bắc và phía nam của Thụy Sĩ.

Nhiệt độ được điều chỉnh theo độ cao và thay đổi đáng kể ở Thụy Sĩ. Nhiệt độ trung bình trên Cao nguyên Trung tâm là 1 ° C vào tháng Giêng và 17 ° C vào tháng Bảy. Ticino thường thích nhiệt độ cao hơn từ 2 đến 3 ° C so với nhiệt độ của Cao nguyên. Nhiệt độ trung bình ở độ cao 1.500 mét là khoảng -5 ° C vào tháng Giêng và 11 ° C vào tháng Bảy. Ở độ cao này, lượng mưa vào mùa đông có xu hướng rơi như tuyết. Tuyết rơi hiếm khi xảy ra ở các vùng thấp nhất của miền tây Thụy Sĩ (xung quanh Geneva), miền bắc Thụy Sĩ (xung quanh Basel) và ở cực nam của Ticino.

3. Dân số

Dân số Thụy Sĩ đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Hơn 8,5 triệu người sống ở Thụy Sĩ – gấp đôi so với đầu thế kỷ 20.

Trong 100 năm qua, dân số đã tăng hơn gấp đôi, trong đó phần lớn là do nhập cư. Thụy Sĩ có tỷ lệ cư dân nước ngoài cao nhất ở châu Âu, với 25%. Điều này khiến cho Thụy Sĩ thành một nước đa văn hóa.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người Thụy Sĩ di chuyển ra nước ngoài: hơn 10% dân số Thụy Sĩ hiện sống bên ngoài Thụy Sĩ. Phần lớn dân số Thụy Sĩ hiện nay sống ở các thành phố và các khu vực lân cận của họ.

Thụy Sĩ có mật độ dân số trung bình là 215 người trên một km2. Phần lớn diện tích là đồi núi. Do đó, dân số tập trung sống ở Cao nguyên Trung tâm. Khu vực này tương đối bằng phẳng, màu mỡ nằm giữa dãy núi Jura và dãy Alps, trải dài từ Hồ Geneva đến Hồ Constance. Ở đây mật độ dân số hơn 400 người / km2.

4. Ngôn ngữ

Thụy Sĩ có bốn ngôn ngữ quốc gia: Đức, Pháp, Ý và Romansh – một chủ nghĩa đa ngôn ngữ được tôn trọng trong luật pháp và được tôn sùng trong xã hội. Tiếng Đức được nói nhiều nhất. Tiếng Anh cũng ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới kinh doanh quốc tế và như một ngôn ngữ phổ biến giữa những người nói bốn ngôn ngữ quốc gia.

Chủ nghĩa đa ngôn ngữ của Thụy Sĩ phát triển từ sự liên kết văn hóa với các nước láng giềng Đức, Áo, Pháp và Ý.

Tại trường học, tất cả trẻ em ở Thụy Sĩ phải học ít nhất một trong các ngôn ngữ quốc gia khác. Ngay cả khi họ quên ngôn ngữ thứ hai sau khi rời trường học, nhiều người, đặc biệt là những người sống gần khu vực ngôn ngữ khác, vẫn cố gắng hiểu một trong các ngôn ngữ khác.

Bốn trong số 26 bang của Thụy Sĩ chính thức đa ngôn ngữ. Cả tiếng Pháp và tiếng Đức đều được nói ở các bang Bern, Fribourg và Valais. Các thành phố Biel và Fribourg cũng được sử dụng song ngữ. Tại bang Graubünden, ba ngôn ngữ được sử dụng: Đức, Romansh và Ý, tùy thuộc vào khoảng cách với các khu vực ngôn ngữ lân cận.

5. Văn hóa

Nhờ vị trí giao nhau giữa ba nền văn hóa lớn của châu Âu (Đức, Pháp và Ý), Thụy Sĩ có một nền văn hóa nghệ thuật phong phú và đa dạng.

Thụy Sĩ là mảnh đất màu mỡ cho các kiến ​​trúc sư, nơi sản sinh ra một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này, như Le Corbusier, Mario Botta và Herzog & de Meuron.

Các thiết kế mang tính biểu tượng của Thụy Sĩ như dao bỏ túi, kiểu chữ Helvetica và đồng hồ Swatch đều có một điểm chung: sự kết hợp giữa chức năng và sự sang trọng tinh tế.

Ngày nay, Thụy Sĩ có 11 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm vùng Jungfrau-Aletsch (sông băng Aletsch), dấu tích của những ngôi nhà cọc thời tiền sử, cũng như hai tuyến đường sắt vô cùng đẹp mắt ở bang Graubünden.

 • Có 1.142 bảo tàng ở Thụy Sĩ thu hút khoảng 20 triệu du khách mỗi năm.
 • Thư viện Đại học Basel là thư viện lớn nhất của Thụy Sĩ, với tổng tài sản là 8,4 triệu.
 • Với 55 rạp chiếu phim, thành phố Bern có mật độ rạp chiếu phim cao nhất Thụy Sĩ. Có tổng cộng 272 rạp chiếu phim ở Thụy Sĩ.
 • Chi tiêu công cho văn hóa đạt 337 CHF / người / năm.
  Zurich, Geneva và Basel là những trung tâm văn hóa lớn của Thụy Sĩ, đóng góp khoảng 40% vào tổng kinh phí nghệ thuật công cộng.
 • Quỹ xổ số bang hỗ trợ nghệ thuật và văn hóa Thụy Sĩ hàng năm với trị giá 159 triệu CHF.

6.Thức ăn truyền thống

Ẩm thực Thụy Sĩ bắt nguồn  từ truyền thống ẩm thực của các nước láng giềng Ý, Pháp, Đức và Áo. Những ảnh hưởng này kết hợp với truyền thống riêng tạo nên một loạt các món ăn trên khắp đất nước. Nhiều món đặc sản từng vùng hiện nay có thể được tìm thấy trên khắp Thụy Sĩ.

Truyền thống làm bánh mì, pho mát, xúc xích và thịt nguội, rượu vang, bánh ngọt và sô cô la ở Thụy Sĩ đã có từ nhiều thế kỷ trước. Nhiều món ăn khởi đầu là đặc sản của vùng giờ đây đã được thưởng thức trên khắp đất nước, chẳng hạn như rösti, nước xốt và raclette, và một số món còn được quốc tế biết đến. Muesli – mặc dù ngày nay hiếm khi liên kết với Thụy Sĩ – là một trong những món ăn Thụy Sĩ đã chinh phục thế giới.

Socola, phô mai và khoai tây, táo và yến mạch – một số thành phần trong các món ăn quốc gia nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ.

7. Tôn giáo

Thụy Sĩ là một quốc gia theo đạo Thiên chúa. Hai phần ba dân số  là Công giáo hoặc Tin lành (Reformed Evangelical). Thụy Sĩ cũng là nơi sinh sống của các cộng đồng tôn giáo khác – Do Thái, Phật giáo, Hồi giáo, Hindu, Sikh…


8. Hệ thống chính trị

 • Đối nội

Thụy Sĩ là đất nước dân chủ, công dân có thể có tiếng nói trực tiếp đối với các quyết định ở tất cả các cấp chính trị.

Thụy Sĩ được quản lý theo hệ thống liên bang ở ba cấp: Liên bang, các bang và các xã. Trong ba cấp, xã là cấp gần dân nhất và được trao càng nhiều quyền hạn càng tốt. Quyền hạn được giao từ trên xuống cho các bang và Liên minh chỉ khi điều này là cần thiết.

7 ủy viên hội đồng liên bang, 26 chính quyền tiểu bang, 2.172 hội đồng cấp xã và 5,5 triệu cử tri định hình vận mệnh của Thụy Sĩ.

Bảy ủy viên hội đồng liên bang điều hành đất nước bình đẳng và phù hợp với nguyên tắc tập thể. Họ đại diện cho các đảng chính trị lớn của Thụy Sĩ.

Ba công cụ hình thành nền tảng của dân chủ trực tiếp ở Thụy Sĩ: Sáng kiến ​​phổ biến, trưng cầu dân ý không bắt buộc và trưng cầu dân ý bắt buộc.

 • Đối ngoại

Thụy Sĩ duy trì quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu, đặc biệt là các nước láng giềng. Thụy Sĩ theo đuổi chính sách đối ngoại tích cực. Mục tiêu của chính sách này là tăng cường quan hệ với các quốc gia láng giềng và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cải thiện sự ổn định ở châu Âu và thế giới rộng lớn hơn.

Thành phố Geneva là nơi tổ chức nhiều tổ chức quốc tế và phi chính phủ, đồng thời là nơi đặt trụ sở châu Âu của Liên hợp quốc. Thụy Sĩ cũng là thành viên của một chuỗi các tổ chức quốc tế và đã đóng một vai trò tích cực trong Liên hợp quốc kể từ khi gia nhập vào năm 2002.

9. Kinh tế

Thụy Sĩ là một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới, một phần lớn là nhờ vào lĩnh vực dịch vụ phát triển mạnh mẽ. Theo tiêu chuẩn quốc tế, nợ công ở Thụy Sĩ thấp và mức thuế được ấn định bởi các bang. Mức thuế doanh nghiệp cạnh tranh do các bang ấn định khiến Thụy Sĩ trở thành một địa điểm hấp dẫn đối với các công ty và nhiều tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của nền kinh tế định hướng xuất khẩu.

 • Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đầu tư cao nhất cho nghiên cứu và phát triển trên thế giới.
 • Thị trường lao động ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp của Thụy Sĩ mang lại GDP bình quân đầu người cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và hệ thống an sinh xã hội  cho cộng đồng.
 • Nền kinh tế Thụy Sĩ theo định hướng dịch vụ, nhưng cũng có một khu vực công nghiệp tập trung vào xuất khẩu mạnh mẽ. Đồng hồ Thụy Sĩ, là một sản phẩm của lĩnh vực này, được cả thế giới biết đến với chất lượng cao.
 • Dẫn đầu toàn cầu về quản lý tài sản, các ngân hàng, nhà cung cấp bảo hiểm và quỹ hưu trí của Thụy Sĩ tạo ra khoảng 10% giá trị gia tăng của đất nước.

10. Giáo dục

Hệ thống giáo dục được chia thành ba cấp: Tiểu học, Trung học và Đại học. Việc đi học bắt buộc bao gồm cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở, và thường hoàn thành trước 15 tuổi.

Cấp trung học phổ thông bao gồm giáo dục và đào tạo nghề cơ bản (VET) hoặc lộ trình học tập chung. VET cơ bản được gọi là hệ thống ‘kép’, kết hợp giáo dục trên lớp tại một trường VET và đào tạo thực tế tại một công ty. Hai phần ba thanh niên ở Thụy Sĩ chọn theo học nghề như vậy. Số còn lại chọn con đường học tập thông qua một trường tú tài hoặc một trường chuyên trung học phổ thông để chuẩn bị cho cấp ba.

Các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề chuyên nghiệp (PET) và giáo dục đại học hình thành cấp độ đại học ở Thụy Sĩ. PET chuẩn bị cho sinh viên một nghề cụ thể và cung cấp các khóa học chuyên nghiệp đào tạo thêm hoặc chuyên sâu trong lĩnh vực của họ. Các trường đại học khoa học ứng dụng, trường cao đẳng đào, viện công nghệ và trường đại học liên bang cung cấp rất nhiều khóa học.

Các bang ở Thụy Sĩ chịu trách nhiệm về giáo dục trong bang, theo Hiệp ước giáo dục, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa các bang. Chính quyền liên bang và các xã đảm nhận những nhiệm vụ mà các bang không thể giải quyết một cách hợp lý. Do đó, hệ thống giáo dục phản ánh cấu trúc nhà nước liên bang của Thụy Sĩ.

 • Trẻ em ở Thụy Sĩ đi học mẫu giáo từ bốn tuổi. Đánh dấu sự bắt đầu của giáo dục phổ thông bắt buộc của họ, thường kéo dài 11 năm và bao gồm giáo dục tiểu học và trung học cơ sở
 • Hơn 44% dân số Thụy Sĩ có trình độ đại học. Một hệ thống giáo dục đa dạng và linh hoạt tạo cơ sở cho kết quả thành công này.
 • Các cơ sở giáo dục đại học ở Thụy Sĩ theo mô hình nghiên cứu được quốc tế chấp nhận ở các cấp độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

11. Khoa học và nghiên cứu

Thụy Sĩ là đất nước có nghiên cứu và khoa học nổi tiếng hàng đầu trên thế giới nhờ vào sự đầu tư, mạng lưới quốc tế xuất sắc, tiêu chuẩn cao trong giáo dục, tình hình chính trị và luật pháp ổn định, cơ sở hạ tầng đặc biệt và sự công nhận của xã hội.

Thụy Sĩ tự hào có kho tàng khoa học và nghiên cứu hấp dẫn và thành công, thu hút các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới: Khoảng một nửa số sinh viên và giáo sư tiến sĩ đến từ nước ngoài. Nhiều trường đại học ở Thụy Sĩ được xếp hạng rất tốt trong các bảng xếp hạng giáo dục đại học quốc tế. Tuy nhiên, phần lớn hoạt động nghiên cứu và phát triển diễn ra ở các công ty tư nhân hơn là các tổ chức công.

Thụy Sĩ là quê hương của các dự án nghiên cứu quốc tế đột phá, bao gồm CERN ERN– Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu – và Dự án Não người. Đây cũng là đơn vị tiên phong nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực phát triển công nghệ.

Thụy Sĩ là một đất nước phát triển toàn diện về kinh tế, chính trị, văn hoá, y tế, giáo  dục… Luôn là lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế du học nước ngoài. Bằng cấp tại Thụy Sĩ luôn được các nhà tuyển dụng nước ngoài săn đón và đánh giá cao. Du học Thụy Sĩ giúp bạn tiếp cận được nền giáo dục chất lượng cao, trang bị các kỹ năng chuyên nghiệp phù hợp với môi trường làm việc.

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về visa du lịch và  du học Thụy Sĩ  (chọn trường, khóa học, học phí, học bổng, cách nộp đơn, chuẩn bị hồ sơ, xin visa …). Bạn hãy gọi ngay hotline 0909 198 779 (gặp chị Huyền) nhé.

GLC Edu – Với hơn 13 năm tư vấn, hướng nghiệp và hoàn thiện hồ sơ du học thành công cho hàng ngàn du học sinh. Hãy liên hệ với GLC Edu theo hotline 0909 198 779 (gặp chị Huyền). Hoặc 0833 818 386 (gặp chị Trinh) để được tư vấn lộ trình du học tiết kiệm – tỷ lệ thành công cao nhất ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
Văn phòng: 28 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39485049 – 39485054
Email:info@glc-edu.com
Website: https://glc-edu.com/
Facebook: https://www.facebook.com/glcduhoc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top