Học tập và sinh sống ở Úc – Phần 1

Úc là một đất nước nổi tiếng và phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục. Là nơi tập hợp nhiều trường học hàng đầu trên thế giới từ Tiểu Học cho đến Đại Học. Úc nổi bật trong việc đào tạo những sinh viên tốt nghiệp với suy nghĩ độc lập và tư duy tích cực. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy cách giảng dạy với chất lượng hiện đại quốc tế, xứng đáng được đánh giá có hệ thống hỗ trợ sinh viên tốt nhất trên thế giới, và có môi trường sống cao.

dulich-nuoc-uc-6n5d-kham-pha-thanh-pho-sydney-melbourne-20112018-8

Đây là lý do hàng năm có hơn 600.000 sinh viên quốc tế từ hơn 200 nước trên thế giới đến Úc học tập. Nơi được đánh giá cao trên thế giới với những sinh viên tốt nghiệp nghành học kỹ sư và kinh doanh, nghệ thuật và khoa học xã hội.

Đại học Melbourne, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Sydney, Đại học Queensland, Đại học New South Wales và Đại học Monash đều được xếp hạng trong 100 trường đại học hàng đầu theo Times Higher Education World University Rankings 2020.

Fish Lane, Brisbane, Bryton Humphreys, Australian, Camila Thomaz, Brazilian, Richelle Lim, Philippino, Yu-Shuang Lin, Chinese
Các du học sinh Úc. Nguồn : Internet

Chính vì thế, lựa chọn Úc là môi trường học tập lý tưởng. Vây, trước khi lên đường đi du học, để không qúa bỡ ngỡ và lạ lẫm, Bạn nên bỏ túi cho mình những kiến thức về sinh sống và học tập tại nước Úc nhé.

I. Thông tin về nước Úc

Là một đất nước có dân số trên 24.5 triệu, nằm ở bán cầu Nam, phía tây Nam biển Thái Bình Dương, là quốc gia duy nhất có lục địa.

Úc có 6 bang và 2 vùng lãnh thổ, mỗi vùng đất đều có đặc tính và sự hấp dẫn riêng biệt.

thu-vi-uc-3Úc được biết đến là xứ sở chuột túi

Sáu bang bao gồm bang New South Wales, Victoria, Nam Australia, Queensland, Tây Australia và Tsamania. Hai vùng lãnh thổ là lãnh thổ phía Bắc và lãnh thổ Thủ đô Australia- Là một khu nửa tự trị và một nửa do chính phủ liên bang quản lý.

II. Học tập ở Úc 

      1. Năm học, bằng cấp và thời gian học ở Úc

Trường Đại học ở Úc  bắt đầu nhập học từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Học kỳ 2 bắt đầu vào cuối tháng 7. Hầu hết các trường đại học có hai học kỳ, với các kỳ thi vào tháng 6 và tháng 11. Có kỳ nghỉ từ 4 đến 6 tuần giữa hai học kỳ, với kỳ nghỉ hè dài từ tháng 12 đến tháng 2.

Bằng cấp chủ yếu là bằng Cử nhân yêu cầu 3- 4 năm học tùy thuộc vào chương trình học, bao gồm chủ yếu chương trình học tín chỉ.

Australian_Universities_Map_May_2014
Bản đồ các trường đại học ở Úc

Các trường cao đẳng nghề  chuyên đào tạo các khóa học với kỹ năng cụ thể cho ngành công nghiệp và thương mại, hoặc chuẩn bị cho bạn tham gia bậc học cao hơn. Khóa học đa dạng từ các khóa học lấy chứng chỉ Nghề với 4 cấp độ, bằng cao đẳng và bằng cao đẳng nâng cao.

Trường tiểu học và phổ thông của Úc tuân thủ khung giáo trình quốc gia để đảm bảo sự đồng nhất về tiêu chuẩn giảng dạy. năm học thường chia thành 4 kỳ, dạy các môn thep 8 chuyên ngành chính sau: Tiếng anh, toán, các môn xã hội và môi trường, khoa học, nghệ thuật, các môn học ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, công nghệ  và phát triển cá nhân, giáo dục sức khỏe và thể chất.

       2. Chuẩn bị cho hành trình du học Úc

  •  Danh sách cần chuẩn bị:

– Làm hộ chiếu và đảm bảo hộ chiếu còn thời hạn sử dụng

– Liên hệ với cơ sở giáo dục Úc để xác nhận sự đăng ký nhập học và ngày nhập học

– Làm hồ sơ thị thực sinh viên

– Tiêm phòng và khám sức khỏe

– Làm thẻ tín dụng, hoặc chuẩn bị tài chính

– Đặt vé máy bay

–  Thông báo cho trường biết về chi tiết chuyến bay

– Sắp xếp nơi ở Úc

      3. Nhập cảnh vào Úc

nhap_canh_uc_1.jpg.pagespeed.ce.nl4boc5v21

Khi bạn mới đến Úc, bạn sẽ được yêu cầu làm thủ tục nhập cảnh,thủ tục hải quan và kiểm tra hành lý. Nếu bạn không có hàng hóa gì khai báo, bạn đi theo của màu xanh. Nếu có hàng hóa phải khai báo, bạn đi theo cửa màu đỏ. Úc có các luật kiểm dịch rất nghiêm ngặt, bạn nên khai báo tất cả các mặt hàng mang theo trên phiếu xuất nhập cảnh, Tránh tình trạng bị phạt, bắt giữ hoặc trục xuất.

        4. Sắp xếp cuộc sống ở Úc

Tìm được nơi ở phù hợp là một trong những thử thách lớn nhất đối với sinh viên quốc tế mới du học, và tìm được nơi ở với mức giá cho phép thậm chí còn khó hơn rất nhiều.

Các loại hình nhà ở :

KINH-NGHIỆM-DU-HỌC-MỸ-VƯỢT-QUA-RÀO-CẢN-ĐỂ-HÒA-NHẬP-05

  • Ở  với gia đình người bản xứ – Homestay
  • Nhà trọ, nhà ở cho khách du lịch và nhà khách.
  • Ở ký túc xá
  • Nhà ở trong trường

III. Làm việc ở Úc 

Nếu bạn có thị thực sinh viên, bạn có thể đi làm trong thời gian ở Úc

lam-them-tai-uc

Tuy nhiên bạn không được phép đi làm cho đến khi bạn bắt đầu khóa học. Được làm việc nhiều nhất 40 giờ/ 2 tuần trong thời gian học chính khóa và không giới hạn số giờ khi khóa học được nghỉ.

Bạn phải đăng ký mã số thuế. Khi bắt đầu đi làm, người tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn điền vào tờ khai.

IV. Các vấn đề về an toàn luật pháp ở Úc

Điều quan trọng khi sống ở Úc là bạn cần nhận thức và tuân theo các luật và quy định ở địa phương và làm theo. Việc cấp thị thực sinh viên bao gồm việc ký bảng kê khai .Gía trị của Úc trong thời gian cư trú tại Úc. Vi phạm luật pháp Úc có thể bị phạt và hủy thị thực, ngồi tù và trục xuất.

Úc là điểm đến du học an toàn và an ninh với tỷ lệ tội phạm rất thấp. Tuy nhiên, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, điều quan trọng là luôn cảnh giác và chú ý tới mọi người xung quanh và tránh những khu vực và hoạt động nguy hiểm, đặc biệt vào ban đêm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LIÊN KẾT TOÀN CẦU – GLC
Lầu 1, 28 Nguyễn Đình Khơi – Phường 4 – Quận Tân Bình
Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam
Tel: 02-8- 39485049/ 39485054
Hotline: 0909198779
Email: info@glc-edu.com

Facebook: https://www.facebook.com/glcduhoc/

https://glc-edu.com/cac-cau-hoi-thuong-gap-du-hoc-uc/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Scroll to Top