Kinh nghiệm đi lại ở Bangkok – Thái Lan

Bangkok là một trong những thành phố mà phương tiện giao thông công cộng khá phát triển. Tuy chưa tiện lợi bằng Singapore nhưng bù lại họ có nhiều các loại hình giao thông khác bổ trợ cho nhau rất tốt. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm cách đi lại ở trong thành phố một cách dễ dàng và tiết kiệm nhất.

bangkok.jpg

  1. Taxi

taxi-meter_in_bangkok_04

Taxi ở Thái khá rẻ so với Việt Nam nhưng có một điều đau đầu là khi di chuyển vào giờ cao điểm bạn dễ phát điên vì kẹt xe khủng khiếp chẳng kém Sài Gòn là bao. Vì vậy, tính ra giá thành cũng không mấy là tiết kiệm. Nhưng nếu đi nhóm 4,5 thì chi phí mỗi người khá rẻ. Bạn chỉ cần ngồi lên xe, tận hưởng không khí mát mẻ, ngắm đường phố Bangkok và đến nơi thanh toán. Mọi việc khác cứ để bác tài lo.

Một số lưu ý nhỏ:

Khi lên xe bạn cần yêu cầu tài xế bật đồng hồ tính tiền theo Km vì Bangkok đặc sản là tắc đường (du là taxi hãng hay taxi dù), nếu đi taxi tính tiền theo giờ giá đội lên rất cao.

Nếu đi hơi xa một chút, bác tài sẽ hỏi bạn có muốn đi đường cao tốc không. Vì khi đi đường cao tốc sẽ tốt thêm 50 bath. Thường muốn tiết kiệm chi phí bạn sẽ trả lời là không. Nhưng lời khuyên của mình là bạn tốt nhất nên chọn đi đường cao tốc vì như mình nói Bangkok kẹt xe kinh khủng, phí bạn chịu thêm do tắc đường có khi còn cao hơn phí đường cao tốc, thêm vào đó là mệt mỏi chờ xe nhích từ chút một và rất mất thời gian.

 

  1. Grab, Uber

grab - uber-1000x508

Grab, Uber là một phương tiện được nhiều người lựa chọn di chuyển trong nước và ngay cả khi ra nước ngoài. Bạn bắt Grab, Uber ở Việt Nam thể nào thì sử dụng ở Thái Lan giống hệt vậy. Taxi giá khá rẻ nhưng Grab và Uber còn rẻ hơn nhiều. Nhưng điều làm mình ghét nhất khi bắt Grab và Uber ở Thái Lan là tài xế họ chẳng bao giờ gọi cho mình để xác định mình ở đâu, họ chỉ sử dụng chat nhưng nhiều người không biết tiếng Anh nên cũng bó tay. Tài xế còn tự động hủy chuyến ngang. Bên cạnh đó, mình cảm nhận vị trí trên bản đồ của Grab và Uber ở Thái Lan có vấn đề hay sao ý. Nhìn vào thấy gần lắm nhưng sau một hồi lại cách nhau xa vạn dậm thiệt nản. Và cuối cùng, mình chỉ lên được xe bằng cách dò bản đồ xem họ gần tới chưa và kiếm bản số xe, lên được xe là xúc động muốn khóc.

Tuy khó khăn là vậy nhưng nếu bạn đi 1,2 người thì grab và uber moto cực kì tiện nhé. Bởi lẽ, moto khi kẹt xe sẽ là phương tiện di chuyển nhanh nhất.

 

  1. Bus

bangkok-bus

Đây là phương tiện rẻ nhất thành phố. Nếu bạn muốn ngắm thành phố Bangkok một cách thông thả thì bus là lựa chọn tốt nhất. Nhưng lời khuyên là bạn nên đi sáng sớm hoặc chiều tối thôi vì bus Thái chẳng có máy lạnh đâu và cũng không thoát khỏi tình trạng kẹt xe giờ cao điểm nên sẽ gây bức bối làm mất hứng đi chơi ý.

 

  1. BTS – MRT

bts
Chuyến BTS tại Bangkok

 

mrt-metro-bangkok-640x330
Tàu điện ngầm tại Bangkok

BTS và MTR là hai phương tiện công cộng được người dân Thái Lan sử dụng nhiều nhất. Các bạn có thể dễ dàng tìm đến trạm BTS và MTR trên bản đồ. Bạn có thể mua vé ở máy tự động còn nếu chưa biết cách sử dụng máy bạn có thể đến trực tiếp quầy vé nói địa điểm bạn muốn đến, nhân viên bán vé sẽ bán đúng vé bạn cần. Theo mình, BTS và MTR di chuyển cực kì nhanh, bạn không phải lo kẹt xe hay trời oi bức nhưng giá vé cũng không phải là rẻ. Nếu đi đông taxi, grab, uber car vẫn rẻ và tiện hơn.

Một số điều lưu ý khi bạn sử dụng BTS và MTR:

Mặc dù gọi là vé nhưng BTS và MTR sử dụng 2 loại vé khác nhau. BTS sử dụng vé là một cái thẻ, còn MTR là một đồng xu đen bằng nhựa. Dù là vé nào thì khi vào cổng bạn cũng phải check in vé và hệ thống sẽ tự động trả lại. Bạn nhớ giữ kĩ vé để khi đến trạm thì check out và hệ thống sẽ giữ lại vé.

 

  1. Tuktuk, xe ôm

bangkok-tuk-tuk-950x450

Nếu bạn muốn thử cảm giác phóng như bay, nghiêng ngả trên đường phố Bangkok tuktuk hay xe ôm là sự lựa chọn thú vị. Tốc độ chạy của các tài xế hai phương tiện này là khá nhanh, bạn sẽ tận hưởng được khí trời và làn gió mát của Bangkok. Nhưng trước khi lên xe các bạn nhớ trả giá nhé vì giá tài xế đưa ra lúc nào cũng trên trời.

 

  1. Thuê xe

Thuê xe để đi lại Bangkok là một việc không quá khó khăn. Các bạn có thể đi lại theo chặng hành trình mình thích, có thể dừng đâu mình muốn. Cảm giác tự do và thoái mái là điều mà nhiều du khách có được khi thuê xe để đi lại.

Các bạn có thể thuê xe tự lái hoặc thuê xe trọn gói (có tài xế), lời khuyên của mình là bạn không nên thuê xe tự lái vì bằng lái xe ô tô của Việt Nam không được chấp nhận tại Thái Lan. Và điều đặc biệt là giao thông Thái Lan hoàn toàn khác Việt Nam (người Thái đi xe bên trái, người Việt đi xe bên phải) nên sẽ khá nguy hiểm đấy

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình khi di chuyển tại Thái Lan. Hy vọng sẽ giúp được ít nhiều trong chuyến đi của các bạn. Chúc các bạn có chuyển đi an toàn và vui vẻ!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Scroll to Top