Hệ thống giáo dục ở Mỹ

Kết quả hình ảnh cho US education

Hệ thống giáo dục của Mỹ có khá nhiều lựa chọn cho các bạn học sinh, sinh viên quốc tế. Sự đa dạng về hệ thống trường học, chương trình học và địa điểm mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn nhưng nhiều khi cũng sẽ khó quyết định. Khi bắt đầu lựa chọn trường học, chương trình hõ phù hợp điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ hệ thống giáo dục Mỹ. Hiểu biết về hệ thống giáo dục Mỹ sẽ giúp sinh viên đưa ra được những lựa chọn đúng đắn và lập đúng kế hoạch học tập của mình.

Tiểu học (Từ 5 – 10 tuổi)

 • Học sinh sẽ học sáu năm
 • Lên năm tuổi, trẻ em vào trường “mẫu giáo” và thường hoàn thành bậc học tiểu học vào lớp năm hay lớp sáu.

Trung học Cơ sở (Từ 11 – 13 tuổi)

 • Học hai hay ba năm, tùy theo hệ thống trường học
 • Vào lúc năm tuổi, trẻ em thường học một năm mẫu giáo và sau đó học lớp 1 đến lớp 6 tại trường tiểu học. Lớp 7 đến lớp 9 được tổ chức ở một trường trung học cơ sở riêng biệt, còn được gọi là trường bậc trung.

Trung học phổ thông (Từ 14 – 17 tuổi)

 • Học trong vòng bốn năm
 • Học sinh người Mỹ phải học và thi SAT (Scholastic Aptitute Test), yêu cầu đầu vào của hầu hết các trường đại học.
 • Đạt được Bằng tốt nghiệp phổ thông được công nhận toàn quốc

Từ 14 đến 17 tuổi, học sinh sẽ trải qua bốn năm phổ thông trung học, trong thời gian này học sinh sẽ có hiểu biết sâu hơn về những môn học ở bậc trung học cơ sở. Tại thời điểm này, học sinh thường có thể chọn những môn tự chọn trong những lĩnh vực khác nhau. Học sinh tiền đại học ở Mỹ sẽ phải qua được kỳ thi đầu vào quốc gia gọi là SAT (Scholastic Aptitude Test). Tuy nhiên, học sinh quốc tế thường chỉ cần chứng tỏ được khả năng thông thạo Anh ngữ bằng một điểm TOEFL.

Cao đẳng Cộng đồng (Từ 18 tuổi trở lên)

 • Học hai năm
 • Các năm học được chia thành hai học kỳ/năm
 • Sau khi kết thúc khóa học nhận được bằng Associate
 • Có thể chuyển tín chỉ lên chương trình đại học bốn năm, chỉ còn hai hoặc ba năm học để lấy bằng Cử nhân.
Community college of Philadelphia

Trường Cao đẳng Cộng đồng cung cấp các khóa học cao đẳng cho học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông. Những trường này thường đòi hỏi ít hơn ở đầu vào so với những học viện đào tạo bốn năm và các khóa học cũng thường tốn kém ít hơn những khóa học tương tự tại các trường đào tạo bốn năm. Các trường Cao đẳng Cộng đồng mang lại cho sinh viên một bằng Associate trong hai năm và tín chỉ có thể được chuyển tiếp lên đại học nếu một sinh viên muốn học tiếp và theo đuổi bằng Cử nhân.

Nhiều sinh viên chọn trường Cao đẳng Cộng đồng như bàn đạp lên đến một trường cao đẳng hay đại học có chương trình cử nhân bốn năm.

Đại học/ Cao đẳng (Từ 18 tuổi trở lên)

 • Học từ hai đến bốn năm
 • Một năm học được chia thành hai, ba hay bốn học kỳ.
 • Khi kết thúc nhận được bằng Cử nhân.
 • Sinh viên cũng học những môn giáo dục chung, sau đó là những môn đặc biệt theo chuyên ngành của sinh viên.

Bằng Cử nhân tại các trường đại học

Ở trình độ đại học, sinh viên ở Hoa Kỳ thường theo đuổi bằng Cử nhân Khoa học (BS) hay Cử nhân Nghệ thuật (BA) trong bốn năm.

Bằng cấp sau đại học

Những chương trình sau đại học ở Bắc Mỹ thường dành cho bậc Thạc Sĩ (MA, MSc, hay MBA) và Tiến sĩ (PhD). Những chương trình Thạc sĩ thường kéo dài từ một năm (chương trình lý thuyết) đến hai năm (chương trình nghiên cứu). Tuy nhiên, những chương trình Tiến sĩ thường yêu cầu phải học nâng cao. Chương trình MBA thường đòi hỏi một đến hai năm và sinh viên cần ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc ở cấp bậc quản lý cũng như một tấm bằng Cử nhân để được xét tuyển vào hầu hết các chương trình./.

GLC Edu – Với hơn 13 năm tư vấn, hướng nghiệp và hoàn thiện hồ sơ du học thành công cho hàng ngàn du học sinh. Hãy liên hệ với GLC Edu theo hotline 0909 198 779 (gặp chị Huyền) hoặc 0833 818 386 (gặp chị Trinh) để được tư vấn lộ trình du học tiết kiệm – tỷ lệ thành công cao nhất ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
Văn phòng: 28 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39485049 – 39485054
Email:info@glc-edu.com
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Scroll to Top