5 điều bạn cần lưu ý khi lái xe ở Úc

Khi mới từ Việt Nam qua Úc, một trong những bỡ ngỡ đầu tiên là việc lái xe, một phần do Úc lái tay lái nghịch và một phần là cách chạy xe cũng rất khác.

Ở một số bang tại Úc có những quy định riêng. Ví dụ:

Các bạn ở NSW- Úc không được sử dụng điện thoại khi lái xe từ ngày 1 tháng 12 năm 2019, tất cả các bác tài xế sử dụng điện thoại di động bất hợp pháp sẽ bị phạt.Chương trình sẽ bao gồm các camera cố định và trên xe di động và cảnh sát sẽ bắt đầu hoạt động tại các địa điểm trên mạng, những camera này sẽ nhắm mục tiêu sử dụng điện thoại di động bất hợp pháp ở mọi nơi, mọi lúc.Thư cảnh báo liên quan đến hành vi phạm tội được camera phát hiện sẽ được ban hành trong ba tháng đầu tiên. Sau giai đoạn này, hình phạt cho những người lái xe vi phạm là năm điểm phạt và phạt $344 ($457 trong khu vực trường học). Hình phạt tăng lên 10 điểm phạt trong thời gian gấp đôi.

Lái xe ở Úc

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG

PHẢI TUYỆT ĐỐI TUÂN THỦ LUẬT GIAO THÔNG

Xe cộ ở Úc chạy nhanh và tất cả mọi người đều chấp hành nghiêm chỉnh theo luật, do đó khi có bất kỳ ai chạy sai luật là sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Ví dụ nhỏ như việc signal (xi-nhan), khi vào vòng xuyến, 2 xe đi từ hai hướng ngược nhau, nếu bạn muốn rẽ phải thì phải bật xi-nhan. Nếu xe đối diện không thấy xi-nhan thì họ sẽ không nhường đường mà chạy luôn, tốc độ mọi người đi lại nhanh nên rất dễ xảy ra tai nạn. Khi có tai nạn xảy ra thì người sai sẽ phải chịu tất cả trách nhiệm, và họ phạt rất nặng.

Luật giao thông ở Úc nhiều hơn hơn ở Việt Nam, luật về nhường đường, ra vào giao lộ, vòng xoay, số lượng bảng báo cũng nhiều hơn. Do đó trước khi lái xe bạn nên download quyển cẩm nang về luật để đọc. Quyển này có bản tiếng Anh và cả bản tiếng Việt dành cho những ai không rành tiếng Anh.


TAY LÁI NGHỊCH

Úc lái xe tay lái nghịch, do đó tất cả mọi thứ đều ngược với ở Việt Nam. Do đó bạn phải rất cẩn thận trong những ngày đầu mới lái xe, đặc biệt là với những ai đã từng lái xe nhiều ở Việt Nam.

Nghe thì có vẻ hơi ngược đời nhưng khi bạn lái càng nhiều ở Việt Nam thì mọi phản xạ sẽ càng ăn sâu vô tiềm thức, trong trường hợp bình thường thì không sao nhưng những trường hợp bất ngờ hành động theo phản xạ, bạn sẽ quay về với phản xạ cũ và khi đó sẽ cực kỳ nguy hiểm.

MỨC PHẠT KHI VI PHẠM

Với những người có bằng lái ở Úc thì sẽ họ được cấp 1 số điểm gọi là Demerite Point. Khi bạn vi phạm luật thì ngoài tiền phạt, tùy theo lỗi bạn sẽ bị trừ điểm. Khi hết điểm thì sẽ bị treo bằng, coi như không được lái xe nữa, sau một khoảng thời gian thì bạn mới được reset điểm (trừ trường hợp bị tước bằng vĩnh viễn). Đây là một cách nhằm để răn đe không để mọi người chạy ẩu.

Do khi dùng bằng bằng lái xe quốc tế bạn sẽ không có điểm Demerite để răn đe, nên mức phạt sẽ rất cao, cao hơn của người dùng bằng Úc rất nhiều (dù phức phạt bình thường với dân Úc đã rất cao rồi). Do đó các bạn nên chạy cẩn thận.

MỘT SỐ PHÉP LỊCH SỰ KHI LÁI XE TẠI ÚC

Có một số điều không nằm trong luật, không bắt buộc phải làm nhưng nếu bạn không làm thì được coi là người thiếu lịch sự. Nên làm để chứng tỏ chúng ta là người văn minh.

Chạy xe ở NSW bạn sẽ thường được nhường đường, ví dụ khi mình từ đường nhỏ ra mà được xe đường lớn nhường (đúng luật họ không phải nhường) thì trước khi chạy ra nên giơ tay cảm ơn.
Tương tự khi 2 làn xe merge vào nhau, nếu xe bên kia nhường cho mình thì sau khi qua, bạn nên giơ tay để ra hiệu cảm ơn họ.

Khi chạy trong bãi xe hoặc những đường nhỏ thấy người đi bộ muốn băng qua đường, dù cho khúc đó không có vạch cho người đi bộ, nếu thấy an toàn thì cũng nên dừng lại nhường cho họ qua. Bạn sẽ được chào kèm theo một nụ cười cảm ơn ?

Không nên chạy ra lane ngoài cùng, đặc biệt là khi bạn chạy chậm (thật ra thì cái này có nằm trong luật luôn).

Cái này thì chắc là nhiều bạn biết rồi, không nên bấm còi, trừ trường hợp nguy hiểm hoặc bạn thật sự muốn chửi ai đó, tiếng còi ở Úc là một điều rất nghiêm trọng.

 CHỐT LẠI NHỮNG LƯU Ý SAU

* Úc lái xe bên trái đường.
* Giới hạn tốc độ tối đa được phép là 50 km / h trên đường đô thị, 100 km / h trên đường nông thôn và 100-130 km / h trên đường cao tốc.
* Luôn thắt dây an toàn kể cả người lái xe và người ngồi ghế sau. Mức phạt $ 250 nếu vi phạm
* Giới hạn nồng độ cồn được phép cho Úc là 50 mg cho mỗi 100 ml máu.
* Bạn được phép sử dụng các thiết bị cảnh báo camera an toàn.
* Độ tuổi tối thiểu để lái xe và thuê xe là 18.
* Bảo hiểm của bên thứ ba là bắt buộc.
* Bạn bị cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe.
* Nếu có trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bắt buộc phải đặt ở ghế sau. Trẻ em từ 4 -7 tuổi được phép ngồi ở ghế trước nếu xe chỉ có 2 chỗ ngồi.
* Hầu hết xe ở Úc đều là hộp số tự động
* Nếu giới hạn tốc độ trên 80 km / h, bạn không được đi vào làn đường bên phải trên những con đường có nhiều người.
* Phải có bằng lái quốc tế nếu bạn không phải quốc tịch Úc

GLC chuyên hỗ trợ, tư vấn, giải đáp, chuẩn bị hồ sơ, xin trường, xin visa du học, du lịch tất cả các nước

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LIÊN KẾT TOÀN CẦU – GLC

Lầu 1, 28 Nguyễn Đình Khơi – P. 4 – Q. Tân Bình – Hồ Chí Minh – Việt Nam

Hotline: 0909198779 Mrs Huyen – 0983244241 Mrs Trinh

Email: info@glc-edu.com

Website: https://glc-edu.com/

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Scroll to Top