Những điều cần biết về du học Hà Lan

Hà Lan không chỉ nổi tiếng với hình ảnh hoa tu-líp, cối xay gió cùng công trình đê biển xuyên thế kỷ mà còn được mệnh danh là “đất nước nhỏ với nhiều thành tựu lớn”. Ngày nay Hà Lan không chỉ thu hút khách du lịch mà còn là địa điểm hấp dẫn để sinh viên đến học tập.

I. TỔNG QUAN VỀ ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

Tên chính thức của Hà Lan là Vương quốc Hà Lan (Kingdom of the Netherlands, Netherlands trong tiếng Hà Lan nghĩa là “vùng đất thấp”). Tên gọi này xuất phát từ thực tế phần lớn đất liền Hà Lan đều nằm ngang hoặc thấp hơn mực nước biển và hơn 25% diện tích của nước này ở dưới mực nước biển. Chính đặc điểm đó đã trở thành động lực thúc đẩy người Hà Lan không ngừng sáng tạo, trở thành chuyên gia hàng đầu thế giới về xây dựng công trình đê biển và thủy lợi hùng vĩ, chống chọi thiên tai khắc nghiệt.

Hà Lan có biên giới phía đông giáp Đức, phía nam giáp Bỉ, còn phía tây và phía bắc là biển Bắc. Địa hình Hà Lan bằng phẳng, xen kẽ là những ngọn đồi thấp ở Miền Trung và miền Nam. Hơn nữa Hà Lan lại giáp biển nên nó có khí hậu đặc trưng của biển. Mùa hè thời tiết mát mẻ, mùa đông trời xanh thơ mộng với thời tiết ôn hoà, dễ chịu, nhiệt độ thấp khoảng dưới 5.

Với hướng gió chính ở Hà Lan là hướng tây-nam sẽ mang lại một khí hậu đại dương ôn hòa với mùa hè mát, dễ chịu và mùa đông không lạnh. Hà Lan có ranh giới về phía tây và phía bắc là biển Bắc, về phía đông là Đức và về phía nam là Bỉ.

Hà Lan có đường bờ biển dài với rất nhiều cảnh đẹp tự nhiên, những thành phố, làng quê thơ mộng và trù phú. Những người yêu thích thể thao dưới nước như luớt ván, bơi thuyền hay bơi lội có thể tìm được nhiều điểm vui chơi trên các bãi biển, hay các sông hồ nằm rải rác trên khắp đất nước.

Hà Lan là một trong những quốc gia có nhiều danh lam thắng cảnh và nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới với khoảng 1,000 cối xay gió cổ đang hoạt động và gần 1,000 bảo tàng, riêng ở Amsterdam có tới 42 bảo tàng.

Thủ đô Amsterdam thu hút người dân thuộc 200 quốc tịch sinh sống và làm việc. Thành phố cũng gây ấn tượng với con số 1,281 chiếc cầu phục vụ cho việc đi lại.

II. ĐÔI NÉT VỀ GIÁO DỤC HÀ LAN

Tương tự với nhiều quốc gia khác trên thế giới, hệ thống giáo dục của Hà Lan được chia thành 3 cấp độ học chính: primary – secondary – tertiary nhưng với thời lượng khác biệt và đa dạng con đường học cho học sinh.

  • Primary education sẽ kéo dài 8 năm
  • Secondary education từ 4 đến 6 năm
  • Tertiary gồm bằng cử nhân (3 – 4 năm), thạc sỹ (1 – 3 năm) và tiến sĩ (2 – 4 năm).

Về giáo dục bậc cao (tertiary), cũng là bậc học thu hút đông số lượng du học sinh nhất, Hà Lan chia thành 2 nhóm Đại học chính là Research Universities (Đại học nghiên cứu) và Universities of Applied Science (Đại học Khoa học ứng dụng).

Research Universities: Gồm 14 trường Đại học tại Hà Lan, các trường Đại học nghiên cứu chủ yếu tập trung vào đào tạo bằng cử nhân với đa dạng chuyên ngành: Economics, law, medicine, language & culture,…. – thiên về các môn khoa học xã hội.

Thời lượng của chương trình Cử nhân tại research universities chỉ kéo dài 3 năm, với phương pháp dạy tập trung vào nghiên cứu lý thuyết học thuật. Với những tiêu chí riêng, chương trình đại học của Hà Lan hướng đến đào tạo và bồi dưỡng năng lực của sinh viên, kỳ vọng vào tầng lớp lãnh đạo, quản lý mới của thế giới.

Universities of Applied Sciences: gồm 39 trường tại Hà Lan với 8 chuyên ngành chủ yếu: economics, healthcare, agriculture, education, social and community work, art, technology. Chương trình dạy gồm cả rèn luyện các kĩ năng chuyên nghiệp cần thiết cho ngành, chính vì vậy bằng Cử nhân tại các Đại học này sẽ kéo dài 4 năm.

III. NHỮNG LÝ DO NÊN CHỌN HÀ LAN – ĐIỂM ĐẾN DU HỌC

1. Chất lượng giáo dục top 10 thế giới:

Với nền giáo dục chuẩn chất lượng quốc tế và các công trình nghiên cứu xuất sắc, Hà Lan nằm trong top 10 quốc gia tốt nhất cho học tập theo U.S.New; top 7 quốc gia có nền giáo dục Đại học xuất sắc nhất theo Universitas21 với 11 trường Đại học nằm trong nhóm 200 thế giới.

2. Chi phí học tập và sinh hoạt vô cùng hợp lý so với các quốc gia khác:

Dù chương trình học chất lượng và cơ sở vật chất không thua kém, học phí và chi phí sinh hoạt tại Hà Lan lại rất tốt khi so sánh với các quốc gia khác như Mỹ hay Anh.

Tại Hà Lan, học phí bậc Đại học cho học sinh quốc tế rơi vào khoảng €9,125 –  €21,000/năm (tương đương 230 – 500 triệu vnd) với sinh hoạt phí chỉ  khoảng €11,000/năm, so với học Đại học ở Mỹ khoảng $30,000 – $50,000/năm với sinh hoạt phí $25,000/năm thì mức chi phí ở Hà Lan là vô cùng phù hợp. Các khu nhà ở cho sinh viên cũng rất rẻ và đa dạng với giá thuê chỉ từ €225,08 – €400 1 tháng – tương đương 6 đến 10 triệu VND!

3. Hà Lan là một trong 17 nền kinh tế mạnh nhất thế giới, dẫn đầu trong rất nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, thủy lợi, ngân hàng – tài chính, mỹ thuật & thiết kế, logistics và năng lượng bền vững. Đây cũng là nơi đặt trụ sở và là quê hương của các tập đoàn danh tiếng: Heineken, Unilever, ING, Shell, Philips.

Với vị trí địa lý quan trọng – nối giữa nước Anh và phần còn lại của châu Âu, chỉ cách cách thủ đô Paris, Madrid, Rome 5 giờ bay, Hà Lan còn là trung tâm thương mại và giao dịch quốc tế, rất thích hợp để theo đuổi học tập các ngành business, logistics hay international trade.

4. Thủ đô Amsterdam là một trong những thành phố tốt nhất thế giới cho du học sinh – theo QS Best Student Cities 2019. Mở cửa đón hơn 100,000 du học sinh quốc tế hàng năm, thủ đô Amsterdam của Hà Lan ngày càng trở nên sôi động với nền văn hóa đa dạng, cởi mở với vô vàn dịch vụ và tiện ích cho học sinh. Đây cũng là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới và mức độ ô nhiễm ít nhất.

Bên cạnh đó, Rotterdam và Den Haag – 2 thành phố lớn nhất Hà Lan chỉ sau Amsterdam cũng là một trong những địa điểm thu hút rất nhiều học sinh quốc tế với rất nhiều trường Đại học thứ hạng cao. Thành phố cảng Rotterdam còn là vị trí trao đổi thương mại trọng điểm của đất nước với

5. Thủ tục visa du học cực kỳ đơn giản với tỷ lệ đỗ cao: Là một đất nước có chính sách cởi mở với du học sinh, thủ tục xin visa du học của Hà Lan rất đơn giản, nhanh chóng chỉ sau Singapore với tỷ lệ trượt cực thấp.

Kèm theo đó, trong thời gian học, các bạn học sinh được phép làm thêm 16 giờ/tuần và được làm toàn thời gian trong thời gian nghỉ, điều này sẽ giúp các bạn tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm cho quá trình tìm việc về sau. (Tổng thời gian làm thêm/ năm tối đa khoảng 1.000 giờ). Tốt nghiệp xong, các bạn có thể ở lại 1 năm tìm kiếm cơ hội việc làm.

IV. MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI HÀ LAN

VU University Amsterdam

Thành lập từ năm 1880 tại thủ đô Amsterdam, Đại học VU Amsterdam được đánh giá là một trong những trường hàng đầu quốc gia với chất lượng giảng dạy xuất sắc. Trường đứng vị trí thứ 4 tại Hà Lan theo xếp hạng của Shanghai Rankings và nằm trong top 30 trường Đại học đào tạo xuất sắc nhất toàn châu Âu theo Times Higher Education danh giá.

University of Twente

Tọa lạc tại Enschede, University of Twente là trường Đại học nghiên cứu của Hà Lan, và cũng là số ít Đại học công của quốc gia này nằm trong nhóm 200 trường Đại học tốt nhất thế giới theo Times Higher Education, với 28% sinh viên là sinh viên quốc tế, mang đến môi trường học đa văn hóa.

Webster University – Leiden Campus

Webster Leiden Campus là một trong các trường đại học trực thuộc Webster University – Mỹ, là viện đào tạo duy nhất tại Hà Lan cấp bằng đại học và sau đại học Mỹ và được công nhận tại Mỹ.  Kể từ khi thành lập vào năm 1983, đã có hơn 2.000 sinh viên đến từ hơn 50 quốc gia tham gia học tập, nghiên cứu và tốt nghiệp tại trường

The Hague University of Applied Sciences

Nằm tại Hague – thành phố lớn thứ ba tại Hà Lan, Đại học Khoa học Ứng dụng The Hague có quy mô lớn với gần 20,000 sinh viên và 1,700 giảng viên. Trường có liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn với chương trình giảng dạy tiếng Anh chuẩn quốc tế.

Với một đất nước giàu manh, phát triển, đời sống cao cùng với nền giáo dục phát triển, chất lượng hàng đầu. Lựa chon Hà Lan là một địa điểm du học không thể bỏ lỡ cho tất cả sinh viên trên toàn thế giới.

Mọi chi tiết thông tin về các trường, thủ tục xin visa vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LIÊN KẾT TOÀN CẦU – GLC
Lầu 1, 28 Nguyễn Đình Khơi – Phường 4 – Quận Tân Bình
Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam
☎️Tel: 02-8- 39485049/ 39485054
Hotline: 0909198779 / 0833818386
Email: info@glc-edu.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Scroll to Top