Du học sinh có nên về nước trong dịch Covid19

Tình hình chung

Được đi du học nước ngoài là một niềm mong ước của rất nhiều phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên trong hoàn cảnh hiện nay, khi mà đại dịch Covid 19 đang diễn ra và lan rộng trên toàn thế giới. Tính đến giữa tháng 10 Toàn cầu ghi nhận hơn 38,3 triệu người đã nhiễm nCoV, trong đó gần 1,1 triệu người chết. Covid 19 tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế, giáo dục, hoạt động giải trí, văn hóa và đời sống xã hội. Chính vì thế, việc học tập của tất cả học sinh đều bị ảnh hưởng, nhiều trường học ở các nước đã đóng của và chuyển sang học online để giảm thiểu và ngăn ngừa Covid 19 lan rộng.

Du học sinh nước ngoài gặp phải nhiều khó khăn khi mà phải sống xa vòng tay bố mẹ, tự lập nay phải đối mặt với việc giãn cách xã hội, lockdown thành phố, khan hiếm nhu yếu phẩm cần thiết… Thậm chí nhiều sinh viên không thể đi làm thêm được và không nhận được sự hỗ trợ nhiều về gia đình, do thu nhập của ba mẹ giảm. Ở trong hoàn cảnh này nhiều du học sinh hoang mang, lo lắng về việc có nên ở lại tiếp tục việc học của mình hay không.

Vậy câu hỏi đặt ra là :

 Du học sinh có nên về nước trong dịch Covid 19

Du học sinh có nên về nước trong dịch Covid 19

Bài viết dưới đây đưa ra các lời khuyên hữu ích cho các du học sinh trước khi đưa ra quyết định về nước hay ở lại tiếp tục việc học của mình.

Đầu tiên các bạn nên nhận thức được những lợi ích mà khi đi học nước ngoài mang lại cho bạn và những quyết tâm của bạn và gia đình bạn để được Visa học sinh.

Lợi ích của việc du học

 • Du học đưa bạn đến một thế giới mới, trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ ở đất nước khác một cách trực tiếp, những nền văn minh mới, văn hóa – xã hội tiến bộ. Đặc biệt hơn, chính là tiếp xúc với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới – những mối quan hệ sau này sẽ giúp bạn rất nhiều không những trong cuộc sống mà còn trong công việc.
 • Du học là con đường thành thạo ngoại ngữ nhanh nhất. Sinh sống và học tập trong một môi trường hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, giúp bạn có cơ hội để phản xạ, giao tiếp và nâng cao trình độ của minh so với việc chỉ học lý thuyết trên sách vở
 • Du học giúp bạn phát triển kỹ năng sống và hoàn thiện nhân cách. Đến một đất nước mới, con người mới, sinh hoạt khác nhau. Và quan trọng là xa vòng tay gia đình bạn học được cách lớn lên, độc lập và biết chăm sóc bản thân mình. Khả năng thích nghi của bạn với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để đúc kết nền tảng kinh nghiệm cho cuộc sống thực tế được trau dồi ngày qua ngày.
 • Du học mở ra cơ hội việc làm toàn cầu. Việc cầm trên tay tấm bằng đại học từ các trường thứ hạng cao của các nước như Mỹ, Úc, Canada, Singapore,… chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm cộng mạnh mẽ trong mắt các nhà tuyển dụng, nhiều sinh viên du học trở về Việt Nam làm việc và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty, trường đại học, tập đoàn lớn nhỏ,…và với khả năng năng ngoại ngữ được rèn luyện khi du học bạn có cơ hội được làm việc ở bất kỳ quốc gia nào mà bạn mong muốn dựa trên thành tích học tập và sự nỗ lực của bạn.

Rủi ro khi du học sinh về nước.

Lây nhiễm trong quá trình di chuyển.

Trường hợp du học sinh muốn về Việt Nam để gần gia đình, có hai điều cần cân nhắc là khả năng lây nhiễm trên đường di chuyển và phải cách ly 14 ngày khi về. Covid-19 là đại dịch có quy mô toàn cầu và trong cuộc chiến với một kẻ thù vô hình và khó lường này, rất khó để nói nơi nào an toàn hơn.

Khả năng quay lại rất khó

Về di trú, với lệnh cấm nhập cảnh hầu hết tất cả các nước hiện nay, khả năng và thời điểm du học sinh được phép quay trở lại vẫn còn bỏ ngỏ. Và việc cấm nhâp cảnh này chưa có thông báo chính thức về thời gian hết hạn.

Trường hợp du học sinh đang ở Việt Nam và giấy phép hết hạn hoặc sắp hết hạn,thì việc xin giấy phép mới hoặc gia hạn tại Việt Nam sẽ tốn thời gian hơn, do Bộ di trú của các nước ưu tiên giải quyết hồ sơ tồn đọng từ trước. Đó là chưa kể có thể thêm yêu cầu khám sức khỏe khi nộp hồ sơ trong bối cảnh đại dịch

Gián đoạn việc học

Thời gian bạn đăng ký được chuyến bay về nước mất ít nhât vài tháng, vì hiện nay số lượng người muốn về đông nhưng các chuyến bay không thể đáp ứng hết được. Chỉ ưu tiên các trường hợp đặc biệt: như người già, phụ nữ mang thai, trẻ em…

Vì thế bạn phải dành thời gian và tâm trí để theo dõi, tìm hiểu các quy trình, điều này ảnh hưởng đến việc tập trung học tập và chưa kể thời gian học bị gián đoạn trong 14 ngày cách ly mà bạn không có kết nối internet.

Rất khó để bắt đầu học lại tại một trường mới ở Việt Nam.

 • Đối với các bạn học sinh THCS sau khi về nước, vì sự khác biệt về chương trình học, ngôn ngữ giáo dục nên rất ít trường tại Việt Nam nhận du học sinh, ngoài trừ các trường Quốc tế. Nếu mong muốn học tại một trường công lập tại Việt Nam thì rất khó có khả năng.
 • Các bạn sinh viên Đại học, sau khi về nước phải bắt đầu lại một chuyên ngành mới hoặc chương trình mới tại trường Đại học Việt Nam. Như thế thời gian, công sức, tiền bạc mà các bạn đã theo học tập cho ngành nghề của mình tại nước ngoài sẽ bị lãng phí. Trừ khi bạn đang học tại các trường có chương trình chuyển giao sinh viên với Việt Nam.

Các quốc gia và trường học ban hành chính sách hỗ trợ du học sinh.

Canada

 • Ngày 20/3 (giờ Ontario), Bộ Y tế Ontario thông báo mở rộng phạm vi bảo hiểm cho cư dân tỉnh bang nhằm kiểm soát Covid-19. Quyết định nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân tại tỉnh bang đều được chăm sóc sức khỏe trong cuộc chiến chống Covid-19. Du học sinh tại Ontario, Canada sẽ không phải lo lắng về chi phí xét nghiệm, điều trị liên quan đến Covid-19, dù có tham gia bảo hiểm y tế hay không.
 • Du học sinh tại Canada phải học trực tuyến do Covid-19 vẫn đủ điều kiện được cấp giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP), thời hạn 8 tháng đến 3 năm.
 • Khoản trợ cấp CERB cho du học sinh đi làm thêm hợp pháp và thõa mãn các điều kiện lên tới 2.000 đôla.
 • Hỗ trợ miễn tiền điện.

Du học sinh có nên về nước trong dịch Covid 19

Úc

 • Cung cấp 200 triệu AUD cho 300 tổ chức hỗ trợ cộng đồng và sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (hỗ trợ theo nhu cầu, không phân biệt loại visa)
 • Sinh viên được hưởng các dịch vụ cứu trợ và hỗ trợ trong công việc (dành cho những bạn đang có visa tạm thời)
 • Bảo hiểm OSHC sẽ chi trả toàn bộ chi phí nếu du học sinh bị nhiễm bệnh, các bạn vẫn sẽ được chữa trị ở các trung tâm y tế hiện đại của Úc
 • Trợ cấp sinh viên mất việc, cho rút “lương hưu”
 • Với những bạn đang làm thêm ở Úc (tại các trung tâm y tế, viện dưỡng lão, nơi chăm sóc người tàn tật), quy định chỉ được làm việc 40 giờ trong 2 tuần sẽ được nới lỏng tạm thời
 • Sinh viên gặp khó khăn về tài chính do dịch bệnh sẽ được bảo vệ, không bị “đuổi” khỏi nhà trọ trong vòng 6 tháng.
 • Hỗ trợ của các trường học lên tới hàng triệu đô Úc.

LỜI KHUYÊN TỪ GLC

Dịch covid 19 do vi rút gây ra, chưa có nước  nào trên thế giới đưa ra khả năng dập tắt được dịch. Chính vì vậy, điều chúng ta phải làm bây giờ là học cách bảo vệ bản thân, sống chung với dịch. Vì không một ai dám đảm bảo rằng nơi an toàn nhất thế giới.

Du học sinh cần đảm bảo cuộc sống của mình tốt hơn bằng những cách sau: 

– Liên hệ với Đại sứ Quán Việt Nam tại nước sở tại nếu cần hỗ trợ.

– Làm việc với các văn phòng nhà trường: Văn phòng hỗ trợ học sinh quốc tế liên quan đến visa, giấy tờ; văn phòng hỗ trợ học thuật, các giáo sư, cố vấn…

– Với các bạn ở ký túc xá, hãy liên hệ với văn phòng Quản lý ký túc xá. Trường hợp ký túc xá đóng cửa, hãy liên hệ với trường, văn phòng Hỗ trợ vinh viên quốc tế, hội Cựu sinh viên cũng như những gia đình cộng đồng để được hỗ trợ.

– Nên chuẩn bị nguồn cung cấp thức ăn và nhu yếu phẩm ổn định và có phương án dự trù nếu như có thay đổi với nguồn mua đồ hiện tại. Nên đặt đồ online thay vì đi chợ/siêu thị. Trường hợp trường đóng cửa và bạn gặp khó khăn nhận đồ, hãy liên hệ với văn phòng phụ trách của trường để đàm phán quyền lợi. Sau đó, bạn có thể gọi cho bưu điện gần nhất để được hỗ trợ nhận hàng.

– Ngoài ra để đảm bảo cuộc sống du học sinh nên học cách tiết kiệm chi phí và tìm kiếm các chương trình học bổng.

– Hợp tác chặt chẽ với trường học của bạn vì hiện tại một số trường hỗ trợ sinh viên tối đa. Và hãy chủ động, sáng tạo vì có thể kế hoạch hiện tại của trường bạn sẽ thay đổi.

– Nếu có kế hoạch liên quan tới việc làm hoặc đang cần hoàn thành chương trình thực tập, hãy ngay lập tức thông báo với người cố vấn hỗ trợ để tìm giải pháp thay thế tạm thời. Đừng ngần ngại đưa ra giải pháp của riêng bạn vì Covid-19 là tình hình mới mà chúng ta đều đang học cách thích nghi.

– Hiểu rõ về quy định y tế cũng như bảo hiểm của bản thân; gọi trực tiếp và hỏi công ty bảo hiểm/cơ sở y tế địa phương nếu chưa rõ.

– Có danh sách trang tin chính thống để cập nhật tin tức từ nước sở tại và của địa phương đang sinh sống.

Du học sinh có nên về nước trong dịch Covid 19
Theo đuổi ước mơ của bạn – Thành công sẽ tới một ngày không xa

Với những lợi ích của việc du học, những rủi ro khi quay về nước và các chính sách ủng hộ  Du học sinh có nên về nước trong dịch Covid 19 sẽ được các bạn đưa ra quyết định một các chính xác nhất khi mà tình hình, số ca nhiễm bệnh của các nước đã giảm đi rất nhiều , và số người khỏi bệnh ngày một tăng lên.

Để nhận được lời khuyên, tư vấn về  trường học, ngành học, xin học, xin học bổng, xin visa du học và các vấn đề khác, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV TƯ VẤN LIÊN KẾT TOÀN CẦU

Địa chỉ: 28 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 0833 818 386 – 0909 198 779

Email:info@glc-edu.com

Web: glc-edu.com

Facebook:https://www.facebook.com/glcduhoc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top